Hứa nhiều, làm ít

0 Thanh Niên Online

Cách đây tròn 5 năm, ông Barack Obama đắc cử trở thành tổng thống da màu đầu tiên ở Mỹ và cách đây 1 năm tái cử nhiệm kỳ hai. Nhìn lại không chỉ năm cầm quyền đầu tiên của nhiệm kỳ hai mà cả 5 năm vừa qua, đánh giá chung là vị tổng thống này hứa nhiều, làm ít.

Thành quả có ý nghĩa quan trọng nhất về đối nội là cuộc cải cách y tế thì gặp trục trặc ngay khi bắt đầu có hiệu lực. Thất nghiệp ở Mỹ vẫn rất cao còn tăng trưởng kinh tế tiếp tục trì trệ và không ổn định. Thâm hụt ngân sách và nợ công leo thang lên hết đỉnh cao này đến kỷ lục khác và vẫn ám ảnh đầy rủi ro với kinh tế và thị trường lao động ở Mỹ. Cuộc cải cách thuế, luật nhập cư và luật sở hữu vũ khí vẫn bế tắc. Vụ tai tiếng về do thám đang gây tác động tai hại, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ với không ít đồng minh chiến lược truyền thống và đối tác quan trọng.

Ông Obama kết thúc cuộc chiến tranh của Mỹ ở Iraq và Afghanistan nhưng triển vọng an ninh và ổn định ở đó không được như mong đợi. Uy danh nước Mỹ trên thế giới bị tổn hại và uy tín cá nhân của ông Obama ở trong nước bị sa sút. Nước Mỹ tiếp tục phân hóa sâu sắc cả trên chính trường lẫn trong xã hội.

Ông Obama làm ít hơn những gì đã hứa trước hết bởi vấp phải sự chống đối và bất hợp tác từ đảng Cộng hòa. Đảng này đối địch với ông Obama trong mọi chuyện, bất kể các chuyện ấy có lợi cho nước Mỹ hay không. Nhưng ông Obama cũng không quyết tâm và không có khả năng khắc phục sự bất đồng giữa hai đảng. Tại người, nhưng trước hết tại chính mình.

La Phù

>> Báo Đức: Obama biết vụ nghe lén điện thoại thủ tướng Đức từ 2010
>> Tổng thống Nga: Ông Obama vắng mặt tại APEC là điều dễ hiểu
>> Ngoại trưởng Mỹ trấn an châu Á sau khi tổng thống Obama hủy chuyến công du
>> Putin - Obama có thể bàn về Syria bên lề APEC
>> Ông Obama giảm công du vì khủng hoảng
>> Tổng thống Obama hủy chuyến thăm Malaysia

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.