Huawei bị startup Mỹ tố đánh cắp bí mật công nghệ

0 Thanh Niên Online

CNEX Labs - công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, đã cáo buộc giám đốc điều hành Huawei Eric Xu âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của mình.

Huawei có lẽ không quan tâm lắm đến vụ kiện mà CNEX thực hiện  /// Ảnh: Reuters
Huawei có lẽ không quan tâm lắm đến vụ kiện mà CNEX thực hiện
Ảnh: Reuters

Theo Androidauthority, báo cáo cho biết vụ kiện CNEX Labs nhắm vào Huawei vẫn đang chờ xử lý và nó không liên quan đến các vấn đề mà Huawei đang phải đối phó với chính phủ Mỹ. Về cơ bản, nó là một phần trong một vụ kiện đã được kéo dài từ năm 2013.

Đơn kiện cho biết, kỹ sư Yiren Huang rời Huawei năm 2013 và thành lập CNEX, một công ty xây dựng công nghệ ổ thể rắn (SSD). Huawei sau đó đã đệ đơn kiện Huang vào năm 2017, với cáo buộc rằng Huang đã săn trộm nhân viên của Huawei và sử dụng bằng sáng chế của công ty mình để khởi động dòng sản phẩm cho CNEX.

Ngay sau đó, CNEX đệ đơn kiện trả đũa với tuyên bố rằng Huawei đang sử dụng vụ kiện của mình như một mánh khóe để thu thập thêm dữ liệu về CNEX.

Vụ kiện của CNEX chống lại Huawei dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày 3.6 ở Texas (Mỹ). Nội dung ghi nhận từ Wall Street Journal cho thấy Xu đã chỉ đạo một kỹ sư Huawei phân tích các thông tin kỹ thuật của CNEX. Để thực hiện điều này, kỹ sư đóng giả một khách hàng tiềm năng của CNEX nhằm mục đích thu hút thêm thông tin về hoạt động bên trong của CNEX. Công ty này cũng cáo buộc Xu là người đứng sau vụ ăn cắp dữ liệu từ ổ SSD CNEX của Đại học Hạ Môn (Trung Quốc).

Các luật sư của Xu thừa nhận rằng thân chủ của mình tham gia điều hành hoạt động yêu cầu cung cấp các chi tiết liên quan đến CNEX, mặc dù họ khẳng định không có bí mật thương mại nào bị đánh cắp.

Với các sự kiện gần đây, có lẽ Huawei không quá quan tâm nhiều đến vụ kiện nhỏ này ở Texas. Hoạt động kinh doanh điện thoại của công ty đang trên bờ vực hủy diệt do lệnh cấm của chính quyền Mỹ, sau khi các đối tác quan trọng như ARM, Google, Intel và Qualcomm phải từ chối hợp tác với công ty này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus từng được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" khi thay thế dòng Mini nhưng số liệu thực tế đang chứng minh điều ngược lại.