Huawei tự tin không bị Mỹ làm khó như ZTE

0 Thanh Niên Online

Ước mơ trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới của Huawei, đang bị giáng đòn mạnh tại Mỹ sau những chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.

Huawei đang ngày càng gặp khó trước các hành động của chính quyền Mỹ  /// Ảnh: Reuters
Huawei đang ngày càng gặp khó trước các hành động của chính quyền Mỹ
Ảnh: Reuters

Theo PhoneArena, Mỹ đang ngăn Huawei dễ dàng có được các bộ phận và linh kiện điện tử của nước này dẫn đến câu hỏi đặt ra là liệu Huawei có thể làm được điều mình mong muốn hay không? Điều này được nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Ren Zhengfei mới đây nói rằng tăng trưởng doanh thu hằng năm của công ty trong năm 2019 sẽ lần đầu tiên đạt mức dưới 20% do các hành động mạnh tay của Mỹ.

[VIDEO] Google bất ngờ "đoạn tuyệt" Huawei, ngừng cập nhật và hỗ trợ
Ông Ren khẳng định họ chưa làm gì vi phạm pháp luật và nói thêm rằng công ty không quan tâm đến việc không thể tiếp cận chip từ Qualcomm hoặc các nhà cung cấp khác của Mỹ. Nguyên nhân vì hãng có bộ phận HiSilicon chuyên thiết kế SoC Kirin mà họ trang bị trên các smartphone cao cấp của mình. Chip này được TSMC sản xuất, cùng với modem Balong.

Theo Chủ tịch HiSilicon Mỹ Teresa He Tingbo thì công ty đã thực sự thấy điều này trong nhiều năm và đã có kế hoạch dự phòng.

Mặc dù vậy, báo cáo cho biết Huawei đã chi khoảng 11 tỉ USD cho các bộ phận và linh kiện của Mỹ từ các công ty như Qualcomm, Intel và Micron Technologies trong năm 2018.

Vụ việc này khiến nhiều người liên tưởng đến việc Bộ Thương mại Mỹ (FTC) đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu đối với ZTE bằng cáo buộc công ty đã không tuân thủ các hình phạt được đặt ra sau khi họ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi bán hàng hóa và dịch vụ cho Triều Tiên và Iran vào năm ngoái.

Huawei tự tin không bị Mỹ làm khó như ZTE - ảnh 2
Mate 20 Pro từng rất gần với thị trường Mỹ trước khi bị cấm
Ảnh: Reuters

So với Huawei, ZTE phụ thuộc nhiều vào phần mềm, phần cứng và linh kiện của Mỹ, do đó ZTE đã buộc phải ký vào một thỏa thuận với Mỹ, nơi họ phải trả 1 tỉ USD và ký quỹ 400 triệu USD để trang trải cho các vi phạm trong tương lai. Bên cạnh đó, ZTE cũng bị buộc phải thay đổi đội ngũ điều hành và quản lý công ty, được giám sát bởi một nhóm quản lý của Mỹ.

Tuy nhiên, trong cuộc nói chuyện với truyền thông gần đây, Ren nói rõ rằng Huawei sẽ không chấp nhận các quy định tương tự nếu được đề nghị thỏa thuận và cho rằng điều này chỉ làm xấu đi hình ảnh của Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm