Hưng Yên kiểm điểm cán bộ liên quan sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế

0 Thanh Niên Online

Liên quan đến sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden ở H.Văn Giang, ông Bùi Thế Cử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, cho biết các sở, ban, ngành, UBND H.Văn Giang, xã Phụng Công đang kiểm điểm cán bộ.

Hơn 200 căn biệt thự, nhà phố tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden chưa biết khi nào được đưa vào sử dụng, cấp sổ đỏ /// Ảnh Lê Quân
Hơn 200 căn biệt thự, nhà phố tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden chưa biết khi nào được đưa vào sử dụng, cấp sổ đỏ
Ảnh Lê Quân

Chưa rõ bao giờ cho dân vào ở, cấp sổ đỏ cho dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden

Trao đổi với Thanh Niên, ông Cử cho biết, hồi tháng 4 vừa qua, Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã công bố kết luận thanh tra toàn diện Dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden có chủ đầu tư là Công ty CP thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (sau đây viết tắt là Công ty Đại Hưng) tại xã Phụng Công (H.Văn Giang).

Tại kết luận thanh tra, do ông Đào Văn Sơn, Chánh Thanh tra tỉnh Hưng Yên, ký ban hành, đã chỉ ra các sai phạm liên quan đến trách nhiệm các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư dự án là Công ty Đại Hưng.

“Tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên là yêu cầu các cơ quan, cá nhân liên quan đến sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden phải thực hiện kiểm điểm tập thể, cá nhân những cán bộ liên quan. Căn cứ vào đó sẽ xem xét thực hiện các bước xử lý sau, nếu đến mức phải kỷ luật sẽ nghiêm túc triển khai, không bao che”, ông Cử cho hay.

Ông Cử cũng khẳng định, đối với dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden, khi nào UBND tỉnh Hưng Yên có quyết định chủ trương đầu tư thì mới làm tiếp thủ tục cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó mới đến các bước tính tiền sử dụng đất, phê duyệt giá đất…

Để dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden được phép cho dân vào ở, cấp sổ đỏ, chắc chắn sẽ còn là chặng đường dài. Quan điểm của tỉnh Hưng Yên đối với dự án này là phải đủ điều kiện mới tiếp tục cho triển khai.

Hưng Yên kiểm điểm cán bộ liên quan sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - ảnh 1

Dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden liền kề với Khu đô thị Ecopark và có đường nối sang

Ảnh Lê Quân

Công ty Đại Hưng vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng…

Cũng theo kết luận thanh tra, dù mới được đồng ý về chủ trương điều chỉnh dự án, nhưng Công ty Đại Hưng đã phá dỡ toàn bộ nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, thực hiện san lấp mặt bằng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng hàng trăm căn biệt thự, nhà phố, hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông, xây dựng khu biệt thự, nhà phố đến hoàn thiện xong phần thô… Tổng khối lượng thi công đạt khoảng 80% khối lượng công việc.

Tổng giá trị hợp đồng mà Công ty Đại Hưng đã ký với các đối tác tư vấn, thi công các hạng mục là gần 380 tỉ đồng. Công ty Đại Hưng đã nghiệm thu tổng giá trị xây lắp của các đơn vị thi công là hơn 270 tỉ đồng, trong đó, đã thanh toán được gần 190 tỉ đồng.

Cũng theo Kết luận thanh tra dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden, dù chưa có quyết định chủ trương đầu tư dự án nhưng trong 3 năm 2017 - 2019, Công ty Đại Hưng đã ký 61 hợp đồng hợp tác đầu tư nguyên tắc; trong năm 2018 - 2019 Công ty Đại Hưng đã bán 43 căn hộ (trong đó, có 42 căn đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư nguyên tắc chuyển thành hợp đồng mua bán nhà). Số tiền thu được từ việc “bán trộm” và các khoản thu khác là hơn 244 tỉ đồng.

Hưng Yên kiểm điểm cán bộ liên quan sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - ảnh 2

Thanh tra tỉnh Hưng Yên chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden

Ảnh Lê Quân

“Việc Công ty Đại Hưng thực hiện ký hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng mua bán nhà ở khi dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định là vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27.11.2017 của Chính phủ”, kết luận thanh tra nêu.

Thanh tra tỉnh Hưng Yên cũng chỉ ra, trong năm 2017 và 2018, Công ty Đại Hưng ký hợp đồng hợp tác đầu tư nguyên tắc, hợp đồng mua bán nhà với tổng số tiền hơn 236 tỉ đồng. Tuy nhiên, Công ty Đại Hưng mới hạch toán vào sổ sách hơn 26 tỉ đồng. Số tiền còn lại là gần 210 tỉ đồng chưa phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh vào chứng từ kế toán, sổ kế toán, báo cáo tài chính.

Thanh tra tỉnh Hưng Yên cũng phát hiện Công ty Đại Hưng đã ký hợp đồng mua bán nhà tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden, thu tiền hơn 123 tỉ đồng của khách hàng nhưng chưa viết hóa đơn bán hàng là vi phạm quy định của Bộ Tài chính.

Thanh tra tỉnh Hưng Yên kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT căn cứ vào những tồn tại, sai phạm phát hiện qua thanh tra trong việc thực hiện pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản của Công ty Đại Hưng tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden và biên bản vi phạm hành chính của đoàn thanh tra liên ngành đã lập để tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giảm phí, giá cước có giảm ?

Giảm phí, giá cước có giảm ?

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ giảm 10% phí sử dụng đường bộ đối với xe vận tải hàng hóa, 30% với xe kinh doanh vận tải hành khách trong 6 tháng năm 2023 để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế dự báo còn nhiều khó khăn. Thế nhưng mức giảm này chưa đủ để “thẩm thấu” vào giá cước.

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng cao

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng cao

Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền ra thị trường nhưng mặt bằng lãi suất huy động vẫn tiếp tục tăng cao. Cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng lại, điều này đe dọa lãi suất cho vay sẽ còn đi lên.