Hút hồn với món cuốn

24/09/2014 05:14 GMT+7

Những món cuốn hút hồn không chỉ bởi vẻ ngoài quá ư hấp dẫn mà còn bởi những hương vị thanh, lạ, đổi bữa giữa những món ăn quen thuộc ngày thường.

Những món cuốn hút hồn không chỉ bởi vẻ ngoài quá ư hấp dẫn mà còn bởi những hương vị thanh, lạ, đổi bữa giữa những món ăn quen thuộc ngày thường.
>> Để món cuốn Việt đi xa
>> Món cuốn của mẹ

Món cuốn thì vô vàn kiểu. Đơn giản cũng có mà cầu kỳ cũng có. Tôi vụng về nên chỉ thích những món cuốn giản đơn, có khi là ngẫu hứng từ những nguyên liệu sẵn có trong tủ lạnh.

Hút hồn với món cuốn 1
Bánh phở cuốn nhìn đã thấy hút hồn - Ảnh: Thúy Hằng

Bánh tráng khô, một ít rau cải cay, cà rốt, dứa (thơm), dưa chuột (dưa leo), thịt bò, tỏi khô. Đem xào chín thịt bò với tỏi cùng gia vị cho thơm lừng. Trải bánh tráng ra, cho rau cải cay, thịt bò xào cùng các nguyên liệu khác đã thái sợi rồi cuộn lại.

Món bò cuốn rau cải này có thể chấm với nước xì dầu, nước sốt mù tạt hoặc nước chấm pha chua ngọt tùy khẩu vị của mỗi nhà.

Cũng từ bánh tráng, với tôm nõn và lá hành được trụng chín, thêm chút lá xà lách, cà rốt. Cuốn tôm với bánh tráng, lá hành xanh cũng làm nên món cuốn đẹp mê hồn và ăn cũng sướng miệng.

Nói đến món cuốn, khó mà không nhắc đến bánh phở cuốn, món chúng tôi thường tập trung làm vào những ngày cuối tuần. Bánh phở được tráng mỏng tang, thịt bò được thái mỏng xào thơm với tỏi, thêm một ít rau hung lìu và xà lách. Ăn đến đâu cuộn tròn đến đó, nước chấm chua ngọt được điểm thêm ít đu đủ xanh thái mỏng hình con cờ.

Thêm một vài miếng ớt đỏ tươi vào bát nước chấm, bánh phở còn ấm, thịt bò xào cũng còn nóng, chiếc bánh phở cuốn trên tay còn ấm sực, chấm vào thứ nước chấm sóng sánh đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, chao ôi sao mà nhớ những ngày đoàn tụ.

Tôi từng được một người bạn làm cho một món cuốn đặc biệt, lần đầu tiên được ăn trong đời: Rau cải cuốn thịt ba chỉ (ba rọi).

Thứ để chấm món ăn này không phải là nước mắm mà là hỗn hợp của muối hạt và ớt xanh. Nói "muối hạt" để phân biệt với loại muốn tinh được mua trong siêu thị đã được nghiền thành bột mịn (tôi đang nhắc đến thứ muối hạt to, vẫn được các chị các mẹ đẩy xe bán theo từng cân trên phố).

Ớt chỉ thiên, loại nhấp miệng vào đã thấy cay ré, không được dùng dao thái mà để nguyên cả quả vào bát muối và lấy đầu chiếc thìa dằm nhuyễn ớt cùng muối.

Thịt luộc chín, để thật ráo nước rồi thái mỏng thành những dải lớn. Rau cải cay lựa lá bánh tẻ, rửa sạch. Cho miếng thịt vào giữa lá rau cải rồi cuộn lại, chấm vào bát muối ớt, cứ thể cầm tay ăn. Vị hăng của rau cải, vị cay của ớt xông lên mũi khiến tôi bị ngợp lúc đầu, về sau vị mặn của thứ muối ớt đặc biệt hòa với cái béo, giòn, ngọt của thịt ba chỉ thấy món cuốn kia trở thành món ăn ngon lạ lùng.

Chợt một ngày bỗng thấy chán cơm gà cá gỡ, muốn ăn thứ gì đó man mát, lạ miệng, tôi nghĩ ngay đến những món cuốn. Nhìn mát mắt bởi đủ thứ rau củ quả được cuốn tròn lại trong những tấm bánh tráng, bánh phở mỏng tang, trắng tinh tươm và bát nước chấm đủ vị đã thấy đủ giác quan kích thích. Món cuốn ngon, trông chờ cả vào gia vị chấm, và hình như từ ngày ham ăn món cuốn hơn, tôi đã biết nêm nếm hài hòa mặn ngọt chua cay cho bát nước chấm mỗi ngày. Bỗng ước mình cũng cân bằng được cuộc sống như pha một chén nước chấm ngon lành, đủ vị?

Hút hồn với món cuốn 2
Thịt bò cuốn rau cải xanh mát mắt - Ảnh: Thúy Hằng

Hút hồn với món cuốn 3
Nhiều gia vị làm ra nước chấm ngon - Ảnh: Thúy Hằng

Hút hồn với món cuốn 4
Nước chấm ăn cùng món cuốn hài hòa đủ vị - Ảnh: Thúy Hằng

 

Thúy Hằng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.