Huyền thoại thời trang Pierre Cardin qua đời

0 Thanh Niên Online

Nhà thiết kế thời trang huyền thoại người Pháp Pierre Cardin đã qua đời hôm 29.12, hưởng thọ 98 tuổi. Trong sự nghiệp hơn 60 năm, ông là nhà tiên phong với ý tưởng thương hiệu thời trang không chỉ gói gọn trong quần áo, mà mở rộng từ nước hoa đến xe hơi.

Ra đời gần Venice trong gia đình có cha mẹ là người Pháp gốc Ý, ông khởi đầu sự nghiệp bằng việc làm mặt nạ và trang phục sân khấu cho phim Người đẹp và quái vật của Jean Cocteau. Một năm sau, ông gia nhập nhà mốt Christian Dior.

Huyền thoại thời trang Pierre Cardin qua đời - ảnh 1

Nhà thiết kế người Pháp Pierre Cardin chụp cùng các người mẫu trong buổi trình diễn BST Xuân / Hè và Thu / Đông năm 2009 tại Theoule-sur-Mer (Pháp) ngày 6.10.2008

Reuters

Sinh thời, Pierre Cardin nổi tiếng với óc kinh doanh táo bạo tạo ra cả tranh cãi lẫn ngưỡng mộ từ giới thời trang. Ông là nhà thiết kế đầu tiên bày bán bộ sưu tập tại các cửa hàng bách hóa vào cuối thập niên 1950, dẫn đến việc ông bị trục xuất khỏi Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang của Pháp trong thời gian ngắn.

Nhưng điều đó cũng không ngăn cản được ông. Sau đó, ông trở thành người đầu tiên tham gia mô hình kinh doanh cấp phép các mặt hàng như nước hoa, phụ kiện và thậm chí cả thực phẩm, hiện là động lực tạo lợi nhuận chính cho nhiều hãng thời trang.

Huyền thoại thời trang Pierre Cardin qua đời - ảnh 2

Nhà thiết kế thời trang người Pháp Pierre Cardin chụp cùng nhà thiết kế Pierre Courtial tại Studio Pierre Cardin của ông ở Paris (Pháp) ngày 27.2

Reuters

Pierre Cardin cũng là nhà tiên phong giới thiệu một bộ sưu tập thời trang ở Trung Quốc vào năm 1979 khi nước này vẫn còn đóng cửa với thế giới bên ngoài. Và chỉ hai năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, một buổi trình diễn thời trang của Cardin trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow (Nga) đã thu hút 200.000 khán giả.

Đến tháng 2.2020, ông vẫn không ngừng đổi mới, hợp tác với nhà thiết kế trẻ hơn mình đến 70 tuổi. Pierre Cardin từng chia sẻ rằng ông luôn cố gắng khác biệt để là chính mình, không quan trọng chuyện mọi người có thích hay không.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm