Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ

0 Thanh Niên Online
(iHay) Những ngày cuối thu đầu đông, dã quỳ nở vàng rực dọc khắp những con đường ở Đà Lạt.
(iHay) Những ngày cuối thu đầu đông, dã quỳ nở rộ vàng rực dọc khắp những con đường ở Đà Lạt.  Mùa này, Đà Lạt còn làm say lòng bao lữ khách với những trái hồng chín mọng.

>> Độc đáo khách sạn ống 200 ngàn/đêm ở Đà Lạt

Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 1
 Sắc vàng của dã quỳ ngập khắp lối Đà Lạt những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11
Trên khắp những triền đồi, những con đường khu vực ngoại ô thành phố, dã quỳ đã nở vàng khắp lối đi, rực rỡ dưới ánh mặt trời, nổi bật trên tán lá, nền trời xanh. Đâu đâu, sắc hoa vàng cũng khiến lòng người mê mẩn. Du khách khắp mọi nơi lại đổ lên “miền đất lạnh” để ngắm, để chạm, để say với loài hoa này.
Nhưng cũng bởi cái sự lạ ấy, cái dân dã ấy mà dã quỳ ngày càng trở thành loài hoa gắn liền với xứ cao nguyên thơ mộng. Có khi cả một thung lũng, một vạt rừng hay dọc một triền sông, con suối là những cây dã quỳ đang ở độ rực rỡ nhất.
Nếu may mắn lên Đà Lạt vào những ngày nắng cháy, có lẽ ngắm dã quỳ, thưởng dã quỳ và say mê ghi lại những hình ảnh của nó còn đẹp hơn. Đi đến đâu cũng thấy từng nhóm những bạn trẻ nô đùa dưới hoa. Không ít các cặp tình nhân khẽ e ấp, cùng chụp cho nhau những bức hình ăn ý nhất. Khung cảnh và bức tranh ấy khiến Đà Lạt càng trở nên nên thơ, mộng mơ biết nhường nào.
Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 2
Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 3
Những bông hoa khoe mình ở xứ nắng gió cao nguyên 
Đà Lạt mùa này, hồng cũng chín khắp các khu vườn. Những trái hồng khi thì màu vàng, lúc đỏ rực trên những thân cây, lá đang đổi màu. Trái hồng chín đỏ trên cây trong mỗi khu vườn nhà, trĩu cành tíu tít chờ bàn tay người hái. Có những thung lũng, hàng trăm gốc hồng đang chờ mùa thu hoạch.
Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 4
Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 5
Những vườn hồng cũng nhuộm sắc vàng sau một mùa thu hoạch
Lạc vào những vườn hồng ở Đà Lạt mùa này, ngay cả khi nó đã được thu hoạch hết, bạn cũng đều thích thú vì những chiếc lá xanh đã chuyển sang sắc vàng, đỏ có cảm giác như ta đang ở xứ sở nào đó, không phải Việt Nam. Khung cảnh thơ mộng đó cũng là lý do khiến du khách thêm phần say mê Đà Lạt, được hòa mình trọn vẹn với thiên nhiên.
Đến Đà Lạt những ngày này, chạy theo cung đường lên hồ Tuyền Lâm, dừng chân dưới đập nước sẽ thấy dòng nước trắng xóa miên man chảy tạo nên cảnh tượng đẹp mắt. Theo con đường vòng cung chạy sát ven hồ dù bạn chọn rẽ trái hay rẽ phải đều bắt gặp hình ảnh hồ nước trong xanh soi bóng những tán thông xanh rì.
Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 6
Ở Đà Lạt, câu ca thông reo bên suối vắng quả không sai nhưng nó không khiến người ta buồn mà sẽ càng hân hoan vì cảm nhận được không khí trời đất giao hòa. Những ngôi biệt thự trắng nằm khép mình giữa rừng thông bạt ngàn, bên hồ Tuyền Lâm nhẹ nhàng sóng vỗ. Nếu từ hồ Tuyền Lâm chọn rẽ theo hướng tay phải, bạn sẽ ghé đến làng Bình An với lối vào là những khu ruộng trồng nông sản của người dân địa phương.
Đó là các nhà kính trồng hoa, rau, củ… lúc nào cũng một màu xanh tốt. Nếu chọn lướt nhẹ con thuyền trên hồ, làn nước xanh màu ngọc bích rẽ sóng tạo nên bức tranh thủy mặc hữu tình. Hồ Tuyên Lâm vẫn soi bóng hàng thông xanh rì rào, tán vút cao lên bầu trời, như reo vui cùng nắng, cùng gió. Thoắt ẩn hiện giữa những tán thông là những ngôi nhà lá đơn xơ nơi con người thực sự hòa mình vào cỏ cây
Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 7Thác nước ở con đập trên đường đến hồ Tuyền Lâm
Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 8Những ngôi biệt thự nằm khép mình bên hoa hay những tán thông reo
Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 9
Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 10
Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 11Hồ Tuyền Lâm lúc nào cũng mang vẻ đẹp bình yên đến lạ
Đà Lạt có lẽ lưu luyến du khách như một người tình, đầy mê hoặc như một giai nhân. Và đến Đà Lạt ngay cả khi bạn còn đang “ế ẩm”, là thành viên của hội thanh niên độc thân thích du lịch, bạn vẫn bị hớp hồn.

Hoa dã quỳ nhuộm vàng vùng cao phía Bắc

Dọc các nẻo đường vùng cao từ thị trấn Thông Nông, huyện Thông Nông, Cao Bằng lên các xã vùng cao, dã quỳ bắt đầu bung nở. Màu vàng của dã quỳ nhuộm vàng hai bên đường khiến con đường quanh co uốn lượn trập trùng giữa núi đồi càng trở lên thơ mộng, níu bước chân du khách.

Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 12

Ở vùng cao Thông Nông, nơi chúng tôi vừa có dịp ghé qua, dã quỳ khi mọc thành bụi lớn dọc đường lên các thôn bản, khi được trồng thành hàng rào xung quanh nhà, khi mọc phất phơ hoang dại trên các nương ruộng.

Giữa thời tiết mây mù xám xịt đầu đông ở vùng cao phía Bắc, màu vàng của dã quỳ ấm áp, kiêu hãnh và trở thành loài hoa đẹp nhất ở thời điểm này.

Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ - ảnh 13

Ở Hà Nội, vườn quốc gia Ba Vì mùa này cũng là điểm đến quen thuộc của người trẻ yêu loài hoa dã quỳ. Còn đi xa hơn nữa, cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) cách Hà Nội khoảng 200km cũng là địa chỉ khó bỏ qua với những bụi dã quỳ bạt ngàn sắp đơm hoa khoe sắc.

Còn với các phượt thủ khoái cảm giác trực tiếp chạy xe máy hoặc ôm vô lăng đi săn ảnh dã quỳ ở dọc các cung đường khắp vùng cao Tây Bắc, trải nghiệm thời tiết se se lạnh vùng cao lúc đầu đông là lựa chọn khó có thể bỏ qua vào dịp nghỉ cuối tuần.

 Hoàng Phan  - Thu Hằng 

Nguyễn Trực

>> Tuyệt đẹp ruộng bậc thang Đà Lạt
>> 'Săn' sương sớm ở Đà Lạt
>> Đà Lạt sướng và khổ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm