IMF thấy nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu 'còn xa'

0 Thanh Niên Online

Một quan chức thuộc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo các căng thẳng thương mại đang tác động lên sự tăng trưởng kinh tế trên thế giới, nhưng vẫn lạc quan về khả năng phục hồi.

Mỹ và Trung Quốc vừa có động thái nhượng bộ khi hai bên đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại sắp tới /// Reuters
Mỹ và Trung Quốc vừa có động thái nhượng bộ khi hai bên đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại sắp tới
Reuters

“Các căng thẳng thương mại đang tác động lên sự tăng trưởng. Nhưng chúng tôi không thấy suy thoái theo cơ sở hiện nay. Tôi nghĩ chúng ta còn ở xa nguy cơ này”, quan chức IMF cho Reuters hay hôm 13.9,

“Tuy hoạt động sản xuất đang yếu, chúng tôi vẫn thấy khả năng phục hồi nhanh chóng trong các ngành dịch vụ và niềm tin tiêu dùng vẫn còn mạnh. Vấn đề đặt ra ở đây là khả nang kéo dài được bao lâu và chúng tôi đang theo dõi sát sao các chỉ số”, vị quan chức cho biết thêm. IMF đang chuẩn bị công bố báo cáo triển vọng kinh tế mới vào tháng tới, trong đó sẽ đưa ra dự báo GDP toàn cầu cho năm nay và năm sau.

Vị quan chức IMF đưa ra nhận định trên sau khi cộng đồng quốc tế quan ngại xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang có  thể dẫn tới suy thoái toàn cầu..

[VIDEO] Trước đàm phán, Trung Quốc không tăng thuế thịt heo, đậu nành Mỹ

Hôm 12.9, IMF cảnh báo những thuế suất Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt hay đe dọa đối với hàng hóa của nhau có thể cắt giảm GDP toàn cầu 0,8% trong năm 2020 và gây nhiều tổn thất trong nhiều năm tới.

Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, Mỹ và Trung Quốc có động thái nhượng bộ bằng cách hoãn đánh thuế lên mặt hàng của nhau khi hai bên đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại sắp tới. Theo dự kiến, quan chức cấp thấp của hai bên sẽ gặp nhau ở thủ đô Washington D.C vào tuần tới trước khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc lên đường sang Mỹ vào đầu tháng 10 để đàm phán với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm