IMF "tin tưởng" Tổng giám đốc sau cáo buộc can thiệp số liệu liên quan Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Ban điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa ra tuyên bố hoàn toàn tin tưởng Tổng giám đốc Kristalina Georgieva sau khi bà bị cáo buộc can thiệp vào dữ liệu để nâng thứ hạng đánh giá về Trung Quốc.

IMF "tin tưởng" Tổng giám đốc sau cáo buộc can thiệp số liệu liên quan Trung Quốc - ảnh 1

Bà Georgieva lúc còn làm Tổng giám đốc WB, phát biểu tại Bắc Kinh năm 2018

Reuters

Tuyên bố ủng hộ được đưa ra sau một tuần họp căng thẳng giữa ban điều hành 24 thành viên của IMF và Bộ Tài chính Mỹ về những hành động của Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva.

Cáo buộc được đưa ra trong báo cáo của hãng luật WilmerHale thực hiện cho Ngân hàng Thế giới (WB) về những bất thường dữ liệu trong báo cáo “Doing Business” của WB năm 2018, thời điểm bà Georgieva làm Tổng giám đốc WB. Doing Business là báo cáo của WB nhằm cung cấp cơ sở cho các doanh nghiệp tư nhân sử dụng để đánh giá rủi ro về kinh tế và quyết định đầu tư.

Theo Reuters, báo cáo của WimerHale cáo buộc bà Georgieva cùng các quan chức cấp cao đã gây sức ép quá mức lên nhân viên WB để thay đổi dữ liệu nhằm nâng thứ hạng của Trung Quốc trong báo cáo, ngay thời điểm WB tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh nhằm kêu gọi thêm vốn. Bà Georgieva bác bỏ cáo buộc này.

Tuần trước, bà Georgieva được Pháp và EU ủng hộ liên quan vấn đề này. Tuy được IMF tin tưởng nhưng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho hay sẽ theo dõi sát sao hành động của IMF từ đây về sau và đánh giá thêm những phát hiện mới. Bà Yellen cũng kêu gọi tăng cường tính toàn vẹn dữ liệu và độ tin cậy của IMF.

Ban điều hành IMF nói rằng những thông tin được đưa ra trong quá trình xem xét, gồm từ phía luật sư của bà Georgieva và của WilmerHale không đủ thuyết phục để kết luận bà Georgieva có vai trò không thích hợp trong báo cáo Doing Business, vốn đã bị hủy bỏ.

Đột phá cải cách thuế toàn cầu: thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%

Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp thường niên của WB và IMF ngày 11.10, Chủ tịch WB David Malpass cho biết đang thực hiện một số bước để cải thiện tính toàn vẹn của nghiên cứu, bao gồm việc thăng chức cho trưởng chuyên gia kinh tế Carmen Reinhart lên đội ngũ quản lý cấp cao. Ông Reinhart sẽ nằm trong số 10 giám đốc điều hành hàng đầu của WB, hướng dẫn ban hành chính sách và ra quyết định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm