Indonesia dừng tìm kiếm nạn nhân động đất - sóng thần, trên 2.000 người thiệt mạng

0 Thanh Niên Online

Hôm nay 12.10, giới chức Indonesia sẽ dừng chiến dịch tìm kiếm người sống sót trong trận động đất, sóng thần xảy ra ở tỉnh Trung Sulawesi tối 28.9, trong khi số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên 2.073 người.

Hiện còn trên 5.000 người mất tích sau khi động đất, sóng thần xảy ra ở tỉnh Trung Sulawesi thuộc miền trung Indonesia tối 28.9
AFP

“Chiến dịch tìm kiếm chính thức được dừng lại trong thứ Sáu (12.10)”, phát ngôn viên cơ quan ứng phó thiên tai quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho khẳng định và cho hay chiến dịch này đã được kéo sang hôm nay theo yêu cầu của các cộng đồng địa phương, theo Tân Hoa xã.

Ông Nugroho còn kêu gọi người dân dừng việc tìm kiếm thân nhân vì lo ngại họ có thể đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh từ thi thể bị phân hủy.

Trận động đất, sóng thấn tối 28.9 còn khiến hơn 2.500 người bị thương nặng, 8.130 người bị thương nhẹ và trên 5.000 người mất tích. Đợt thiên tai kép này cũng đã buộc tổng cộng 87.000 người bỏ nhà cửa, trong đó có gần 79.000 người đang sống trong những trại sơ tán của Trung Sulawesi và những người còn lại di cư đến các tỉnh lân cận.

[VIDEO] Nhìn lại hình ảnh cơn sóng thần hung hãn tràn vào thành phố Indonesia 

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richer xảy ra ngoài khơi tỉnh Trung Sulawesi thuộc miền trung Indonesia vào khoảng 18 giờ ngày 28.9 (giờ địa phương) với tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km và cách thành phố Palu, thủ phủ Trung Sulawesi, 78 km.

Cơ quan Khí tượng Indonesia (BMKG) nhanh chóng ra cảnh báo sóng thần nhưng khoảng 34 phút sau lại dỡ bỏ dù vẫn khuyến cáo người dân cảnh giác, theo Reuters. Sau đó, một cơn sóng thần cao 6 m bất ngờ ập vào bờ biển Palu, biến nhiều khu vực trở thành đống hoang tàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Trái đất tượng hình từ những vật liệu còn sót lại trong quá trình mặt trời khai sinh. Kể từ đó, địa cầu tiếp tục xoay quanh sao trung tâm và cơ chế này sẽ không thay đổi trong một thời gian dài.