Indonesia phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc ‘vi phạm chủ quyền’ gần Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Indonesia mới đây đã phản đối Bắc Kinh về vụ một tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia gần Biển Đông, gọi đó là “sự vi phạm chủ quyền”, theo Reuters.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông /// Reuters
Một tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông
Reuters

Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 30.12 nói rằng chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này gần bờ biển thuộc đảo Natuna, nhưng không nói rõ vụ việc xảy ra khi nào.

Theo truyền thông Indonesia, các ngư dân địa phương thấy một tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống nhiều tàu cá trong mấy ngày qua và họ đã báo cho Cơ quan an ninh hàng hải nước này.

“Bộ Ngoại giao đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc ở Jakarta và đã truyền đạt sự phản đối mạnh mẽ liên quan đến vụ này. Một công hàm phản đối về mặt ngoại giao cũng đã được gửi đi”, Bộ Ngoại giao Indonesia cho hay. Cũng theo bộ này, Đại sứ Trung Quốc sẽ báo cáo lại vụ việc với Bắc Kinh, nhưng hai bên quyết định duy trì quan hệ song phương tốt đẹp.

Bộ Ngoại giao Indonesia tái khẳng định nước này không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông và không có quyền tài phán chồng lấn với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Jakarta lâu nay có tranh cãi với Bắc Kinh về ngư trường xung quanh Natuna và cũng đã gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông

Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông

Một thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) nói rằng cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ ngày 5-6.7, không lâu sau khi Trung Quốc tiến hành hàng loạt cuộc tập trận ở vùng biển này.