Intel đầu tư 20 tỉ USD vào nhà máy sản xuất chip

0 Thanh Niên Online

Tân CEO Intel Pat Gelsinger vừa công bố chiến lược IDM 2.0 của công ty, khởi đầu với khoản đầu tư 20 tỉ USD vào hai nhà máy chế tạo ở Arizona (Mỹ).

Intel chi đậm để xây dựng hai nhà máy giúp nâng tầm sản xuất chip  /// Ảnh: Intel
Intel chi đậm để xây dựng hai nhà máy giúp nâng tầm sản xuất chip
Ảnh: Intel

Theo Engadget, khoản đầu tư này sẽ khiến Intel trở thành một thế lực mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất chip, cả cho sản xuất chip riêng cũng như chip của đối tác. Ngoài ra, Gelsinger tiết lộ chip 7nm đầu tiên của công ty, Meteor Lake đã bị trì hoãn từ lâu, sẽ được hoàn thiện thiết kế vào quý 2/2021. Mặc dù vậy, chip này sẽ chỉ được xuất xưởng cho đến năm 2023, chậm hơn một năm so với đề xuất của công ty trước đó.

Intel công bố kế hoạch hồi sinh 20 tỉ USD, nỗ lực giành lại thị phần từ châu Á

“Intel là công ty duy nhất có chiều sâu và bề rộng của phần mềm, silicon và nền tảng, đóng gói và quy trình với quy mô sản xuất mà khách hàng có thể tin tưởng vào những đổi mới thế hệ tiếp theo của họ. IDM 2.0 là một chiến lược tốt mà chỉ Intel mới có thể cung cấp, đó là một công thức để chiến thắng”, Gelsinger cho biết trong một bài đăng trên blog.

CEO Gelsinger bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng cách thừa nhận những khó khăn của Intel trong việc sản xuất chip 7nm, điều mà ông cho là do sự chậm trễ chuyển sang kiến trúc 10nm. Trong tương lai, ông cho biết Intel có kế hoạch sử dụng kỹ thuật in thạch bản cực tím (EUV) trong quy trình sản xuất mới.

Bất chấp việc đầu tư nhiều hơn vào các nhà máy chế tạo của riêng mình, Intel vẫn sẽ cần một số trợ giúp từ các xưởng đúc của bên thứ ba để xây dựng chip 7nm, gồm Meteor Lake và Granite Rapids cho các trung tâm dữ liệu. Nguyên nhân vì Intel không thể thúc đẩy sản xuất quá nhiều cho đến khi các cơ sở mới của họ sẵn sàng, vì vậy họ đang cần sự hỗ trợ.

Các hãng sản xuất xe tải "lãnh đủ" vì thiếu chip bán dẫn

Là một phần của nỗ lực trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực chế tạo chip, Intel đang tung ra một bộ phận mới có tên là Intel Foundry Services (IFS). Gelsinger đề cập Intel hiện làm việc với các đối tác, bao gồm Amazon, Cisco, IBM và Microsoft. Mặc dù vậy ông không chia sẻ thêm nhiều thông tin khác về hoạt động kinh doanh, chỉ biết IFS sẽ được điều hành như một đơn vị kinh doanh của riêng mình và Intel đang hướng tới việc thực hiện những lời hứa của mình với các đối tác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ông Tim Cook bắt đầu lên nắm quyền điều hành Apple từ năm 2011 sau cái chết của Steve Jobs. Kể từ đó, cổ phiếu và giá trị của Apple trên thị trường không ngừng tăng, cao gấp 10 lần trong thời gian gần đây.