Intel tiết lộ dòng card đồ họa cao cấp Arc Pro

0 Thanh Niên Online

Sau khi giới thiệu dòng card đồ họa Arc 5 và 7 vào đầu năm nay, Intel hiện chuẩn bị bổ sung thêm dòng card Arc Pro mới với hiệu suất nhanh hơn nhiều và bổ sung tính năng mới.

Theo Howtogeek, các mẫu GPU Arc Pro A-series đầu tiên của Intel sẽ được bán “vào cuối năm nay thông qua các đối tác hàng đầu trong hệ sinh thái di động và PC”.

Intel tiết lộ dòng card đồ họa cao cấp Arc Pro - ảnh 1

Có ba mẫu card đồ họa mới trong dòng Arc Pro mà Intel vừa công bố

intel

Cũng giống như dòng card đồ họa Arc đầu tiên, dòng Arc Pro tập trung vào các nhiệm vụ năng suất chứ không phải để chơi game. Intel cho biết các card này được thiết kế cho các ứng dụng như Blender, Adobe Premiere Pro, Handbrake và DaVinci Resolve Studio.

Mỗi card hỗ trợ hai màn hình 8K (7.860 x 4.320) ở 60 Hz, một màn hình 5K cực rộng (5.120 x 1.440) ở 240 Hz, hai màn hình 5K bình thường (5.120 x 2.880) ở 120 Hz hoặc một màn hình 4K (3.820 x 2.160) ở 60 Hz. Ngoài ra chúng cũng có khả năng tương thích đầy đủ với các tính năng dò tia, mã hóa video AV1, DirectX 12 Ultimate, OpenCL, Vulkan, Dolby Vision HDR. Các card này được tạo ra cho “hệ thống PCIe 4.0 x8 hiện đại”, vì vậy chúng tương đối phù hợp cho tương lai, tuy nhiên Intel cho biết chúng sẽ vẫn hoạt động ở tốc độ cao nhất có thể trên các PC chứa khe cắm PCIe cũ hơn.

Ở giai đoạn này, Intel công bố ba mẫu GPU Arc Pro A-series. Đầu tiên là Arc Pro A40 năng lượng thấp chỉ chiếm khe PCIe duy nhất cho các PC cỡ nhỏ. Tiếp theo là Arc Pro A50 lớn hơn với hiệu suất và băng thông bộ nhớ cao hơn cho các máy trạm mạnh mẽ. Cuối cùng là Arc Pro A30M đi kèm chip di động có mặt trên các máy tính xách tay trong tương lai. Tất cả chúng đều dựa trên quy trình 6 nm của TSMC.

Hiện tại Intel đã cung cấp card Arc A380 cho thị trường Trung Quốc và các thị trường khác với mục tiêu hướng đến phân khúc cấp thấp. Trong khi đó, các card Arc Pro A40 và A50 sắp tới sẽ tốt hơn một chút với cùng 6 GB bộ nhớ GDDR6 như A380, tuy nhiên có nhiều băng thông bộ nhớ đồ họa hơn (192 GB/giây so với 186 GB/giây).

Với sự xuất hiện của các mẫu GPU Arc Pro mới từ Intel, giới chuyên gia hy vọng thị trường card đồ họa sẽ trở nên nhộn nhịp hơn, phá vỡ thế độc quyền của Nvidia và AMD như trước đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm