IOC yêu cầu Trung Quốc giải thích huy hiệu được VĐV đeo trên bục nhận huy chương

0 Thanh Niên Online

Theo tờ Japan Times, 2 cua rơ đua xe đạp đoạt HCV là Bao Shanju và Zhong Tianshi của Trung Quốc đã đeo huy hiệu nói trên trong buổi lễ trao huy chương tại Olympic 2020 hôm 1.8, và có khả năng vi phạm các quy tắc Olympic về sử dụng đồ dùng chính trị. “Chúng tôi đã liên hệ với Ủy ban Olympic Trung Quốc và yêu cầu họ báo cáo về sự việc. Chúng tôi đang xem xét vấn đề”, người phát ngôn của IOC, Mark Adams cho biết.

IOC yêu cầu Trung Quốc giải thích huy hiệu được VĐV đeo trên bục nhận huy chương - ảnh 1

Huy hiệu mà 2 cua rơ Trung Quốc đeo được cho là hình của lãnh tụ Mao Trạch Đông

REUTERS

Bộ đôi cua rơ đã đeo huy hiệu, điều phổ biến ở Trung Quốc, nhưng có khả năng vi phạm Quy tắc 50 của điều lệ Olympic, sau khi giành được danh hiệu cho đội đua xe đạp nữ tại Izu Velodrome.

Trong khi IOC vào tháng trước đã nới lỏng Quy tắc 50 để cho phép các cử chỉ, chẳng hạn như quỳ gối trên sân thi đấu, với điều kiện các VĐV thực hiện mà không bị gián đoạn và tôn trọng các đối thủ đồng nghiệp, nhưng cấm bất kỳ cử chỉ như vậy trên bục nhận huy chương.

IOC yêu cầu Trung Quốc giải thích huy hiệu được VĐV đeo trên bục nhận huy chương - ảnh 2

VĐV bắn súng của Mỹ Raven Saunders cũng bị IOC yêu cầu giải trình về cử chỉ trên bục huy chương

AFP

IOC cũng đang điều tra một động tác được thực hiện trên bục của VĐV người Mỹ Raven Saunders sau khi đoạt HCB bắn súng. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ cho rằng hành động của VĐV này không vi phạm việc thiếu tôn trọng bất kỳ đối thủ nào khác. Saunders giơ hai cánh tay thành chữ X trên đầu, mà sau đó cô chỉ ra là một biểu hiện của sự ủng hộ đối với những người bị áp bức. Phía thể thao Mỹ cho biết cử chỉ này không vi phạm các quy tắc vì đây là một "cử chỉ ôn hòa ủng hộ công bằng chủng tộc và xã hội, nghĩa là tôn trọng các đối thủ cạnh tranh của cô ấy".

Tom Daley - “Nam thần đan len” HCV Olympic đã có chồng vẫn “đốn tim” chị em

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lý Hoàng Nam đi vào lịch sử

Lý Hoàng Nam đi vào lịch sử

Lý Hoàng Nam đã trở thành tay vợt xuất sắc nhất lịch sử quần vợt Việt Nam với thành tích bảo vệ thành công chiếc HCV đơn nam quần vợt khi thắng áp đảo đồng đội Trịnh Linh Giang trong trận chung kết SEA Games 31.