iPhone SE bị chê 'tơi tả' nhưng thực ra Apple đang hưởng lợi

0 Thanh Niên Online

Trước màn ra mắt của iPhone SE, nhiều người tỏ ra không hài lòng. Nhưng bản thân Apple vẫn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chiếc iPhone màn hình 4 inch này.

iPhone SE sẽ là một đòn đánh hiểm của Apple - Ảnh: AFP
iPhone SE sẽ là một đòn đánh hiểm của Apple - Ảnh: AFP

Trước màn ra mắt của iPhone SE, nhiều người tỏ ra không hài lòng. Nhưng bản thân Apple vẫn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chiếc iPhone màn hình 4 inch này.

iPhone SE sẽ là một đòn đánh hiểm của Apple - Ảnh: AFPiPhone SE sẽ là một đòn đánh hiểm của Apple - Ảnh: AFP

iPhone SE chỉ đơn thuần là sự dập khuôn

Việc người dùng tỏ ra không bằng lòng với chiếc iPhone SE là hoàn toàn có cơ sở. Đầu tiên, iPhone SE không được Apple chăm chút về mặt ngoại hình. Chỉ đơn giản là "táo khuyết" bê nguyên thiết kế iPhone 5 và iPhone 5S lên model này mà thôi.

Cộng thêm với yếu tố tái chế các model iPhone từng được Apple nhắc đến trong sự kiện giới thiệu iPhone SE, có thể hiểu hãng điện thoại Mỹ đang sử dụng lại bộ vỏ từ iPhone 5 và iPhone 5S. Đột phá là yếu tố còn thiếu trên chiếc iPhone SE.

Nhưng về phía Apple, thực chất họ lại hưởng lợi từ chiếc iPhone SE này. Bởi với mẫu iPhone màn hình 4 inch mới, họ không cần đầu tư về mặt ý tưởng hay thiết kế. Apple chỉ đơn thuần là dập khuôn mẫu sản phẩm trước đây, tinh chỉnh đi một chút là có iPhone mới.

Tất nhiên, một số người dùng sẽ cho rằng, iPhone SE đã được nâng cấp về mặt cấu hình so với iPhone 4 inch thế hệ trước. Nhưng cần phải khẳng định, cấu hình này chỉ mới so với iPhone 5S, và tương đương với iPhone 6S hiện hành.

Nghĩa là cả về cấu hình lẫn thiết kế, iPhone SE là sự pha trộn giữa các mẫu iPhone đã được Apple ra mắt. Điều này giải thích tại sao, iPhone SE lại có giá bán tốt đến như vậy. 399 USD cho một chiếc iPhone chẳng cầu đầu tư và sáng tạo, quá lời cho Apple.

iPhone SE giá rẻ sẽ là bàn đạp cho Apple tại các thị trường mới nổi

Lâu nay, Apple vẫn luôn trung thành với các sản phẩm cao cấp có mức giá lên tới hàng chục triệu đồng. Do đó, iPhone SE với mức 399 USD, chưa tới 9 triệu đồng thực sự là một cú sốc đối với người dùng yêu thích thương hiệu "nhà táo".

iPhone SE bị chê 'tơi tả' nhưng thực ra Apple đang hưởng lợi - ảnh 2Mức giá rẻ sẽ giúp Apple bán được nhiều iPhone hơn - Ảnh: AFP
Mức giá này thực sự ẩn chứa 2 ý nghĩa. Đầu tiên, mức giá rẻ sẽ giúp người dùng phổ thông dễ dàng tiếp cận với iPhone hơn. Nhất là với những ai lần đầu tiếp cận iPhone, mức giá này sẽ giúp họ cân nhắc tới iPhone SE hơn là lựa chọn các smartphone Android cùng tầm. Lấy một ví dụ đơn giản, với những chiếc smartphone Android khoảng 9 triệu đồng, hoặc là người dùng sẽ bị cắt giảm cấu hình, hoặc là bị cắt giảm đi thiết kế. Còn với iPhone SE, chúng ta có cấu hình mới nhất, trong khi thiết kế có thêm màu vàng hồng thời trang. Thứ hai, bản thân Apple tại các thị trường như Trung Quốc vẫn chưa có được chỗ đứng nhất định. Hiện tại, hãng điện thoại Mỹ chỉ đứng thứ 6 trên thị trường này. Lý do là Apple chưa có được sản phẩm đủ rẻ, chạm tới túi tiền của người dùng. Do đó, iPhone SE đã được ra đời. Mức giá của iPhone SE hiện tại tương đương với các smartphone Android cận cao cấp hiện nay. Nếu người dùng chưa có đủ tài chính để mua iPhone 6S ư? Không sao, họ có thể chọn mua iPhone SE thay thế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm