Iran nghi ngại giải pháp hòa bình của Mỹ

0 Thanh Niên

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm qua tỏ vẻ hoài nghi trước việc Mỹ lên kế hoạch lập liên minh vì giải pháp hòa bình ở Trung Đông.

Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen	 /// Reuters
Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen
Reuters

“Liên minh vì giải pháp hòa bình?”, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif viết trên Twitter, đồng thời liệt kê 8 sáng kiến ngoại giao do Tehran đề xuất kể từ năm 1985, bao gồm kế hoạch hòa bình vì Yemen (2015) và hiệp ước không gây hấn tại vùng Vịnh đầu năm nay.

Bình luận được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố đang xây dựng liên minh nhằm chống lại mối đe dọa từ Iran sau vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu quan trọng ở Ả Rập Xê Út hôm 14.9. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington muốn thiết lập “liên minh nhằm đạt được giải pháp hòa bình” ở Trung Đông và không nêu chi tiết.

[VIDEO] Ả Rập Xê Út công bố thiệt hại của các cơ sở dầu mỏ bị tấn công

Dù ông Pompeo nhấn mạnh Washington “ưu tiên giải pháp hòa bình”, nhưng những nhà chiến lược quân sự Mỹ được cho là đang chuẩn bị danh sách các mục tiêu không kích ở Iran, bao gồm căn cứ quân sự, khu phóng tên lửa cùng Nhà máy lọc dầu Abadan, theo tờ The New York Times. Đây được cho là kế hoạch trả đũa Iran do Tehran bị Mỹ và Ả Rập Xê Út cáo buộc đứng sau vụ tấn công hôm 14.9, bất chấp lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê Út hôm 18.9 công bố 25 mảnh vỡ máy bay không người lái và tên lửa hành trình của Iran để chứng minh Tehran “tài trợ” vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Zarif bác bỏ mọi cáo buộc và cảnh báo bất kỳ đợt không kích nào của Mỹ hay Ả Rập Xê Út sẽ dẫn đến “chiến tranh toàn diện”.

Còn tướng Yahya Rahim-Safavi, cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ âm mưu nào của Mỹ từ Địa Trung Hải, Biển Đỏ cho đến Ấn Độ Dương”. Sau đó, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 20.9, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận ngân hàng trung ương Iran. Khi được hỏi về khả năng dùng biện pháp quân sự đối với Iran, chủ nhân Nhà Trắng đáp: “Quân đội Mỹ luôn chuẩn bị sẵn sàng và một cuộc tấn công luôn có khả năng xảy ra”.

[VIDEO] Khẩu chiến leo thang quanh vụ tấn công nhà máy dầu Ả Rập Xê Út

Trong khi đó, liên minh do Ả Rập Xê Út đứng đầu đã tiến hành chiến dịch không kích nhắm vào các cơ sở sản xuất thủy lôi, tàu điều khiển từ xa của Houthi ở Yemen vào ngày 20.9, theo AFP. Vài giờ trước chiến dịch, liên minh tuyên bố đã chặn tàu điều khiển từ xa được Houthi dùng để “tấn công khủng bố ở phía nam Biển Đỏ”.

Lực lượng Houthi vốn được Iran hậu thuẫn cáo buộc liên minh “làm leo thang căng thẳng”, nhưng trước đó lại đe dọa mở rộng tấn công Ả Rập Xê Út và cả Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm