IS đứng đầu danh sách nghi phạm tấn công khủng bố Paris

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chuỗi các vụ khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) đêm 13.11 đã khiến ít nhất 158 người thiệt mạng. Thủ phạm vẫn chưa được xác định, tuy nhiên có một số ý kiến cho rằng IS đứng đằng sau vụ việc này.

Hiện trường một trong những nơi bị tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) đêm 13.11 - Ảnh: Reuters
Hiện trường một trong những nơi bị tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) đêm 13.11 - Ảnh: Reuters

(TNO) Chuỗi các vụ khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) đêm 13.11 đã khiến ít nhất 158 người thiệt mạng. Thủ phạm vẫn chưa được xác định, tuy nhiên có một số ý kiến cho rằng IS đứng đằng sau vụ việc này.

Hiện trường một trong những nơi bị tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) đêm 13.11 - Ảnh: ReutersHiện trường một trong những nơi bị tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) đêm 13.11 - Ảnh: Reuters

Viện nghiên cứu chính sách ngoại giao (FPRI) trụ sở tại bang Philadelphia (Mỹ) cho biết rất có khả năng chuỗi các vụ tấn công tại Paris đêm 13.11 là do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện.

Theo FPRI ngày 13.11, có 4 tổ chức có thể là thủ phạm của cuộc tấn công này. Đầu tiên là nhóm al-Qaeda miền trung (AQC) hoặc al-Qaeda tại bán đảo Ả rập (AQAP) chỉ đạo kế hoạch này từ Yemen hoặc có thể từ Pakistan. Thứ hai là tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ đạo từ Syria và Iraq. Nhóm thứ ba có thể là al-Qaeda gợi ý tưởng cho các phần tử ủng hộ tại phương Tây. Và cuối cùng là IS gợi ý tưởng cho các phần tử ủng hộ tại phương Tây, như những vụ việc trong vài tháng gần đây, theo FPRI.

Ngoài ra, cũng có khả năng hung thủ đằng sau các vụ tấn công này là một tổ chức khác với các nhóm ở trên. Tuy nhiên, dựa vào những thông tin mà FPRI tổng hợp từ hành động khủng bố tại phương Tây từ sau vụ tấn công tòa soạn tạp chí biếm Charlie Hebdo ở Paris và 1 cửa hàng thực phẩm hồi tháng 1.2015 làm 17 người chết, cộng với một số thông tin trong vụ việc lần này thì IS là cái tên có khả năng cao nhất.

FPRI đánh giá, đây có vẻ là một trong những vụ tấn công được chuẩn bị rất kỹ càng. Những mục tiêu bị nhắm đến tại thủ đô Paris không mang nhiều tính biểu tượng (nhà hàng và rạp hát). Trong khi đó, al-Qaeda thường có xu hướng chỉ đạo các vụ tấn công nhắm vào những mục tiêu hoành tráng.

Trong đợt tấn công lần này có ba vụ đánh bom tự sát (tại sân vận động Stade de France) và nhiều vụ tấn công vũ trang, càng khẳng định đó là cuộc tấn công được chuẩn bị kỹ càng. Hơn nữa, một số thông tin ban đầu cho thấy các tay súng rất bình tĩnh và có tính toán, có vẻ chúng đã được huấn luyện và trang bị tốt, thậm chí đã từng chiến đấu tại chiến trường Syria hoặc nhiều nơi khác.

Năm 2015 đen tối của nước Pháp khi liên tiếp chịu nhiều vụ khủng bố - Ảnh: AFPNăm 2015 là năm đen tối của nước Pháp khi nước này iên tiếp chịu nhiều vụ khủng bố, như vụ tấn công tòa soạn tạp chí biếm Charlie Hebdo ở Paris hồi tháng 1.2015 - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, truyền thông và dư luận có thể đang nhầm lẫn về sức mạnh thật sự của IS. Trong vài tuần gần đây, báo chí liên tục đưa ra giả thuyết, nhưng không có bằng chứng, cho rằng tất cả các nhóm tay chân và các nhóm ủng hộ IS trên toàn cầu đều cam kết trung thành và hành động dưới sự chỉ đạo của IS tại Iraq và Syria. Điều này khiến dư luận đang hoảng loạn vì sức mạnh của IS trong khi trên thực tế điều đó có thể không đúng.

Đến thời điểm này, IS vẫn chưa chính thức lên tiếng về vụ khủng bố tại Paris đêm 13.11. Tuy nhiên, các tài khoản liên kết với IS trên mạng xã hội Twitter đã nhận trách nhiệm, theo trang tin Heavy. Các tài khoản này sử dụng hashtag “Paris on Fire” (Paris trong biển lửa) bằng tiếng Ả rập để ăn mừng các cuộc tấn công. Hashtag này cũng từng được sử dụng sau vụ khủng bố Charlie Hebdo hồi tháng 1.2015.

Các nhân chứng tại nhà hát Bataclan cho biết, những tay súng đã hét lớn “Vì Syria” trước khi nổ súng và ném lựu đạn về phía đám đông. Trong khi một trong số đó nói rằng “hành động lần này là do lỗi của tổng thống các người”, theo Le Monde.

Pháp bắt đầu không kích IS tại Syria từ tháng 9 và mới đây quyết định đưa tàu sân bay Charles de Gaulle sang không kích IS tại Iraq và Syria. IS gần đây cũng liên tiếp chịu thất bại tại nhiều mặt trận. Nhiều thông tin ngày 13.11 cho rằng thành viên chuyên thực hiện các đoạn video quay cảnh hành quyết con tin phương Tây của IS, tên John "thánh chiến" đã bị Mỹ tiêu diệt trong một cuộc không kích.

CNN ngày 13.11 đưa tin Mỹ đã hỗ trợ lực lượng người Kurd chiếm lại được thành phố Sinjar ở Iraq từ tay IS. Đây được coi là một bước tiến lớn trong việc chia rẽ kế hoạch của IS nhằm xây dựng đế chế trên khắp khu vực. IS đã đáp trả 2 thất bại trên bằng việc thực hiện vụ đánh bom tự sát tại Beirut (Lebanon) khiến 43 người thiệt mạng hôm 12.11.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm