IS tung tiếp video phá cổ vật ở thành phố 2.000 năm tuổi

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung video cho thấy cảnh nhóm phiến quân dùng búa, súng AK để tàn phá các bức tượng và tường thành ở thành phố cổ Hatra hơn 2.000 năm tuổi, theo Russia Today.

IS tung tiếp video phá cổ vật ở thành phố 2.000 năm tuổi

(TNO) Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung video cho thấy cảnh nhóm phiến quân dùng búa và súng AK để tàn phá các bức tượng, tường thành ở thành phố cổ Hatra hơn 2.000 năm tuổi, theo Russia Today.

IS tung tiếp video phá cổ vật ở thành phố 2.000 năm tuổi - ảnh 1IS vừa tung thêm lên mạng 1 clip về việc phá cổ vật ở thành phố 2.000 năm tuổi - Ảnh minh họa: Reuters

Đoạn video dài 7 phút được đăng tải lên trang web của IS, với tựa đề “đập phá tượng thần”, cho thấy cảnh các phiến quân IS đang phá hủy các tượng đá và dùng súng bắn vào những tường thành cổ, Russia Today đưa tin ngày 4.4.

Một phiến quân trong đoạn video nói các di tích này bị phá hủy vì “nó được tôn thờ thay cho Đức Chúa Trời”.

IS nhiều lần khẳng định các cổ vật và đền đài hàng nghìn năm tuổi này là “tượng đài dối trá”, xúc phạm đến quan điểm về Hồi giáo chính thống của tổ chức.

Cơ quan chức năng cho biết một số cổ vật quý đã bị nhóm đánh cắp và bán ra thị trường chợ đen.

Cho đến nay, UNESCO vẫn chưa thống kê được tất cả những thiệt hại mà nhóm cực đoan này gây ra trong việc phá hủy các công trình kiến trúc của nhân loại. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon gọi đây là “tội ác chiến tranh”, theo AP.

Hatra là thành phố cổ ở phía bắc Iraq, hình thành từ khoảng thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 2 trước Công nguyên. Thành phố có lối kiến trúc trộn lẫn giữa Hy Lạp và La Mã, được UNESCO đánh giá là “tuyệt tác của nền văn minh nhân loại”. Hatra được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào năm 1987.

Tính đến nay, Hatra là thành phố cổ thứ 4 mà IS đến tàn phá, sau khi hủy hoại các công trình ở thành phố cổ Assyriari, có từ năm 717 trước Công nguyên vào tháng 3.2015.

Trước đó, vào tháng 2.2015, tổ chức này còn cho nổ tung một nhà thờ Hồi giáo Khudr có niên đại từ thế kỷ 12, cướp hơn 2.000 quyển sách ở Thư viện thành phố Mosul và đốt phá hàng trăm cuốn sách về văn hóa, khoa học ở thư viện Đại học Mosul, theo AP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm