ISIL âm mưu tấn công khủng bố nước Mỹ như kiểu 11.9?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các quan chức Mỹ lên tiếng cảnh báo tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL hay ISIS), đang hoành hành ở Iraq, có khả năng âm mưu tấn công khủng bố nước Mỹ như kiểu 11.9.

ISIL âm mưu tấn công khủng bố nước Mỹ như kiểu 11.9?
ISIL âm mưu tấn công khủng bố nước Mỹ như kiểu 11.9? - ảnh 1

Các tay súng ISIL đang lăm le tiến vào và chiếm lấy thủ đô Baghdad của Iraq sau khi chiếm được nhiều vùng ở nước này. ISIL gần đây tuyên bố đã giết chết trên 1.700 binh sĩ Iraq sau những cuộc giao tranh.

Ông Juan Zarate, nhà phân tích an ninh quốc gia Mỹ, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia về chống khủng bố, cho biết ISIS có thể không tấn công đất Mỹ vào ngày 18.6, nhưng ISIL, vốn đang tăng cường sức mạnh và số lượng, sẽ gieo rắc mầm mống cho những hoạt động khủng bố mới, theo đài CBS (Mỹ) ngày 17.6.

Trả lời phỏng vấn đài CBS, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết các quan chức Mỹ lên tiếng cảnh báo ISIL có khả năng tiến hành một cuộc tấn công khủng bố lớn trên đất Mỹ.

“Mầm mống những vụ tấn công kiểu 11.9 đã được gieo rắc ở khắp Iraq và Syria”, ông Graham cho biết.

“ISIL muốn thành lập một nhà nước Hồi giáo độc lập ở Syria và Iraq… và họ lên kế hoạch đẩy chúng ta khỏi Trung Đông bằng cách tấn công chúng ta ngay trên đất Mỹ”, ông Graham nói.

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC, tướng về hưu Mỹ Peter Chiarelli cho rằng “tất cả người Mỹ” nên quan ngại trước sự thành công và trỗi dậy nhanh chóng của ISIL ở Iraq.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers cho biết ISIL có tổ chức, chỉ huy và các tay súng hiểu rõ giá trị của việc mở rộng các hoạt động khủng bố ra khỏi khu vực, tức châu u và Mỹ, có thể là thành phố New York, nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố 11.9.2001. Khi đó, 2 máy bay bị cướp bởi các phần tử khủng bố và đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Center) ở thành phố New York, khiến 3.000 người thiệt mạng.

Thượng tá quân đội Mỹ Kenneth King, từng là người đứng đầu một trại giam Mỹ ở Iraq, tiết lộ Abu Bakr al-Baghdadi, hiện là thủ lĩnh của ISIL, khi được trả tự do vào năm 2009 đã tuyên bố: “Tôi sẽ gặp lại các người ở New York”.

Tuy nhiên, ông Michael Morell, cựu quyền giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), ước tính ít nhất một năm nữa mối đe dọa từ ISIL mới tăng lên ở mức nghiêm trọng hơn và hiện tại nguy cơ khủng bố nước Mỹ lớn nhất vẫn là từ mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Pakistan và Yemen.

Nhưng nếu Mỹ tiếp tục tăng cường ảnh hưởng ở Iraq, mối đe dọa từ ISIL sẽ tăng lên, cũng theo ông Morell.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc các lựa chọn để hỗ trợ chính quyền Iraq chống lại ISIL và có khả năng tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào các tay súng.

ISIL, chắc chắn có liên hệ với al-Qaeda, hiện có đủ khả năng đưa người có hộ chiếu phương Tây đến châu u và Mỹ để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố, ông Rogers cho biết.

Phúc Duy

>> Mỹ lên án vụ các tay súng cực đoan thảm sát binh sĩ Iraq
>> Mỹ đưa quân đến Iraq
>> Người Anh gốc Iraq dọa nhấn chìm London trong thánh chiến
>> Mỹ cân nhắc không kích bằng máy bay không người lái ở Iraq
>> Mỹ điều 275 binh sĩ đến Iraq
>> Mỹ lên án vụ các tay súng cực đoan thảm sát binh sĩ Iraq

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Sự mập mờ quanh vụ nổ tại căn cứ Saky của Nga ở bán đảo Crimea làm dấy lên những nghi vấn liệu Ukraine có liên quan và đang sở hữu vũ khí bí mật nào khác chưa phô ra trong cuộc xung đột hay không.

FBI khám nhà, nguy hay cơ của ông Trump?

FBI khám nhà, nguy hay cơ của ông Trump?

Nhiều tình tiết mới được hé lộ trong cuộc lục soát nhà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump của FBI, trong khi đảng Cộng hòa muốn biến vụ việc thành lợi thế.