Israel khánh thành ngôi làng mang tên Tổng thống Trump ở cao nguyên Golan

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khánh thành một ngôi làng ở cao nguyên Golan mang tên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu khánh thành ngôi làng /// Reuters
Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu khánh thành ngôi làng
Reuters

Buổi khánh thành ngôi làng được tổ chức ngày 16.6 trong đó Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng phát biểu trước một tấm bảng hiệu lớn có chữ Cao nguyên Trump cùng cờ của 2 nước Israel, Mỹ.

Hành động này nhằm vinh danh Tổng thống Trump, người đã công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan, phần lãnh thổ vốn thuộc về Syria.

“Cao nguyên Golan là của Israel và sẽ mãi mãi như vậy”, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố. Đáp lại, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter: “Cảm ơn Thủ tướng Netanyahu và nhà nước Israel vì vinh dự tuyệt vời này!”.

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 25.3 ký vào tuyên cáo thể hiện quan điểm của Washinton chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc lãnh thổ Israel, gây phản ứng dữ dội từ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ và phản đối từ nhiều nước khác trên thế giới.

Sau Chiến tranh Sáu ngày, còn gọi là cuộc chiến Ả Rập – Israel, diễn ra từ ngày 5 đến 10.6.1967, Israel giành được quyền kiểm soát Đông Jerusalem, Dải Gaza, bán đảo Sinai, Bờ Tây và cao nguyên Golan. Đến năm 1981, Tel Aviv tiến hành sát nhập cao nguyên Golan.

[VIDEO] Quyết định ủng hộ chủ quyền Israel tại Cao nguyên Golan mang ý nghĩa gì?

Hiện có khoảng 27.000 người Syria đang sống trên địa bàn cao nguyên Golan và Liên đoàn Ả Rập chỉ trích nặng nề việc Israel chiếm đóng nơi này.

Theo Thủ tướng Netanyahu, việc khánh thành khu định cư mới sẽ thúc đẩy phát triển tại cao nguyên Golan. Ông cũng hứa hẹn rằng chính quyền sẽ đầu tư vào việc xây nhà ở, đường sá và các công trình giáo dục, du lịch tại khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm