Jeff Bezos, Elon Musk né thuế thu nhập như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Các tỉ phú công nghệ hàng đầu thế giới thường lợi dụng những kẽ hở trong hệ thống để tránh phải đóng thuế thu nhập.

Elon Musk nằm trong số 25 người giàu nhất nước Mỹ nhưng đóng thuế rất ít /// Ảnh: Bloomberg
Elon Musk nằm trong số 25 người giàu nhất nước Mỹ nhưng đóng thuế rất ít
Ảnh: Bloomberg

Báo cáo gần đây của tổ chức ProPublica cho thấy những tỉ phú hàng đầu như Jeff Bezos, Elon Musk trả rất ít thuế thu nhập so với khối tài sản khổng lồ của họ. ProPublica đồng thời cũng tiết lộ cách người giàu né thuế bằng cách cơ cấu lương, sử dụng cổ phiếu làm tài sản thế chấp để vay tiền.

25 người giàu nhất nước Mỹ tích lũy được khối tài sản trị giá 1.100 tỉ USD vào năm 2018, tương đương với thu nhập của 14,3 triệu người làm công ăn lương trung bình ở Mỹ. Số người đó phải trả tổng cộng 143 tỉ USD tiền thuế, gấp 75 lần so với con số 1,9 tỉ USD mà 25 tỉ phú kia phải trả vào năm 2018.

Lộ dữ liệu nhiều người giàu trốn thuế, Mỹ điều tra nguồn rò rỉ

Jeff Bezos

Người đàn ông giàu nhất thế giới được cho là không phải trả thuế thu nhập trong 2 năm riêng biệt, 2007 và 2011. Năm 2007, Forbes thống kê tài sản của Jeff Bezos tăng 3,8 tỉ USD, nhưng về mặt pháp lý, ông báo cáo thu nhập 46 triệu USD. Ông bù đắp khoản thu nhập đó với khoản lỗ từ các khoản đầu tư và khấu trừ thuế, dẫn đến thu nhập chịu thuế bằng không.

Từ năm 2016 - 2018, tài sản Bezos tăng 127 tỉ USD nhưng chỉ báo cáo thu nhập trong khoảng 3 năm đó là 6,5 tỉ USD, với hóa đơn tích lũy thuế là 1,4 tỉ USD - tính theo thuế suất khoảng 21% trên thu nhập được báo cáo, hoặc 1,1% trên tổng tài sản.

Jeff Bezos, Elon Musk né thuế thu nhập như thế nào? - ảnh 1

Jeff Bezos không đóng thuế năm 2007 và 2011

Ảnh: Reuters

Elon Musk

Ông chủ của Tesla và SpaceX cũng không phải trả thuế thu nhập liên bang vào năm 2018. ProPublica cho biết ông chỉ nộp 68.000 USD thuế thu nhập vào năm 2015 và 65.000 USD năm 2017.

Khối tài sản của Musk tăng 13,9 tỉ USD từ 2014 - 2018. Ông báo cáo thu nhập 1,52 tỉ USD, nộp 455 triệu USD tiền thuế so với cùng kỳ.

Được biết, Musk dùng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp để vay cá nhân - một chiến lược được nhiều người giàu áp dụng.

Tại sao các tỉ phú không bị đánh thuế?

Theo Cnet, chính phủ liên bang chỉ đánh thuế phần thu nhập bao gồm tiền lương, cổ tức từ cổ phiếu, lãi từ trái phiếu và tiền thu được từ việc bán các công cụ tài chính. Kết quả là khi một tỉ phú nắm giữ cổ phiếu có giá trị tăng vọt, thì số của cải đó sẽ không bị đánh thuế.

Giống như Elon Musk, những người giàu vẫn có thể chiết xuất giá trị từ cổ phiếu công ty mà không cần bán chúng, bằng cách sử dụng chúng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Nhà đầu tư Warren Buffett tin rằng luật thuế phải được cải cách, mặc dù ông cũng lợi dụng các luật hiện hành để giữ cho số tiền nộp thuế ở mức thấp so với tài sản của mình. Buffett đã nhiều lần gọi hệ thống thuế hiện tại là một phần của "cuộc chiến tranh giai cấp" và tuyên bố "giai cấp của tôi đã thắng".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm