Jesus: Cái hay còn ở phía trước

0 Thanh Niên

Trực tiếp tham gia vào 5 pha ghi bàn chỉ trong 3 trận, Gabriel Jesus hẳn nhiên là ngôi sao sáng nhất, giúp Arsenal toàn thắng 3 trận đầu tiên tại Premier League.

Hơn 80 năm trôi qua, người ta mới thấy một đội toàn thắng 3 trận đầu tiên sau khi đã thua cả 3 trận đầu tiên ở mùa bóng trước tại giải vô địch Anh. Lạ thay, sau khi hết lời khen ngợi Jesus, HLV Mikel Arteta lại nói đó thật ra chưa phải là một Jesus mà ông ưng ý.

Phân tích: Gabriel Jesus nâng cấp hàng công Arsenal như thế nào?

Chính Jesus xác nhận điều này: “Tôi còn vài chỗ cần tự hoàn thiện”. Nghĩa là sắp tới khán giả sẽ còn được xem một Jesus hay hơn, hoặc một Arsenal với sức ghi bàn dữ dội hơn nhờ sự tỏa sáng của cầu thủ này? Một trong những “khán giả” đặc biệt đang sốt ruột theo dõi chính là Tite - HLV trưởng đội tuyển Brazil, đang âm thầm chuẩn bị kế hoạch tranh ngôi vô địch World Cup 2022.

Jesus: Cái hay còn ở phía trước - ảnh 1

Jesus (bìa trái) góp công lớn trong trận Arsenal đại thắng Bournemouth

AFP

Bốn năm trước, Jesus mờ nhạt, nếu không muốn nói là một “thảm họa”, khiến Brazil dừng bước ở vòng tứ kết World Cup 2018. Anh đá tiền đạo cắm và không làm nên dấu ấn gì. Sau này, HLV Tite nhiều lần gặng hỏi xem Jesus tự xác định anh là một cầu thủ như thế nào, thích chơi bóng ở đâu, giữ vai trò gì. Jesus chỉ nói quanh: “Sao cũng được”. Tite không hài lòng với câu trả lời như thế và ông không dùng Jesus nữa. Chỉ đến khi tự nói ra rằng anh thuộc mẫu trung phong nhưng thích di chuyển rộng ra 2 biên, Jesus mới được Tite gọi lại đội tuyển Brazil, nhưng không dùng ở vị trí trung phong.

Tại Man.City, Pep Guardiola mua Jesus để thay trung phong Sergio Aguero. Nhưng tiền đạo Brazil này chưa bao giờ thật sự vươn lên đẳng cấp ngôi sao. Và Man.City trở thành đội bóng không có trung phong suốt nhiều năm qua. Guardiola thì quá hay rồi. Nhưng dĩ nhiên ông cũng phải có nhược điểm. Cặp mắt nhìn người của HLV nổi tiếng này rất xoàng. Các đội bóng do Guardiola huấn luyện đã tốn không biết bao nhiêu tiền cho các hợp đồng… thất bại (còn ai nhớ Alexander Hleb?). Thời may: người thấy rõ nhất giá trị cũng như đặc điểm của Jesus ở Man.City là trợ lý Mikel Arteta của Guardiola, nay là HLV trưởng Arsenal. Đó là lý do vì sao Jesus chỉ thật sự tỏa sáng kể từ khi đầu quân dưới trướng Arteta tại Arsenal.

Jesus thuộc mẫu tiền đạo di chuyển và “choàng việc” nhiều. Nhưng đó phải là những việc quan trọng, do chính anh “đạo diễn”. Nói cách khác, Jesus phải là ngôi sao dẫn dắt cả hàng công, chứ chẳng phải là “tiền đạo phục vụ” như cách dùng người của Guardiola ở Man.City. Đây là chi tiết mà HLV Tite có thể nghiêm túc tham khảo trước thềm World Cup.

Mặt khác, Arteta đã kéo Jesus về môi trường quá phù hợp tại Arsenal, với các cầu thủ chơi quanh Jesus đều chỉ là ngôi sao trẻ, dễ dàng chấp nhận sự dẫn dắt của một đàn anh đầy kinh nghiệm. Xem cách chơi của Jesus giữa hàng công Arsenal trong các trận đấu vừa qua, thật khó hình dung rằng đấy chỉ là một cầu thủ vừa đầu quân, mà như là một “cây đa cây đề”, gắn bó với Arsenal rất lâu rồi.

Khả năng đi bóng lắt léo để phá tình thế bế tắc, những quả trả bóng ngược để cầu thủ phía sau lao lên ghi bàn… có thể là những điều mà HLV Arteta hoặc chính Jesus úp mở, rằng “Arsenal vẫn còn nhiều chỗ cần hoàn thiện”. Bởi đó đều là sở trường của Jesus và là chi tiết ưng ý trong cách chơi của Arteta. Cái hay còn ở phía trước!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm