Từ đơn thư bạn đọc:

Kè chống sạt lở bị… sạt lở nghiêm trọng

0 Thanh Niên

Kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, H.Đức Phổ (Quảng Ngãi) đang sạt lở nghiêm trọng khiến người dân nơm nớp lo âu.

Kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1 bị sạt lở nghiêm trọng	 /// Ảnh: Hiển Cừ
Kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1 bị sạt lở nghiêm trọng
Ảnh: Hiển Cừ

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, do sóng biển và triều cường xâm thực mạnh làm bờ biển tại thôn Thạnh Đức 1 ăn sâu vào khu dân cư khoảng 40 - 50 m nên những năm trước nhiều hộ dân sống trong vùng phải di chuyển đi nơi khác.

Tuy nhiên, vì địa hình chật hẹp (núi gần sát với biển), dân cư vùng biển đông đúc nên không còn đất để di dời. Trước thực trạng này, tháng 8.2014, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1 nhằm đảm bảo an toàn cho 60 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng, trong đó có 20 hộ với 105 nhân khẩu bị tác động trực tiếp.

Theo đó, tuyến kè dài hơn 300 m, được xây dựng theo hình thức kè mái nghiêng, đỉnh kè kết hợp làm đường giao thông; tổng vốn đầu tư gần 15 tỉ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh; do UBND H.Đức Phổ làm chủ đầu tư, bắt đầu thi công từ năm 2015. Đến mùa mưa lũ 2016, khi tuyến kè đang trong giai đoạn hoàn thành và chưa nghiệm thu thì bị sóng lớn đánh gây hư hỏng. Do không được khắc phục kịp thời nên tuyến kè này tiếp tục bị triều cường tàn phá, gây sạt lở nghiêm trọng. Hiện tại, mái kè bằng bê tông bị sụt lún, gãy vỡ thành từng mảng, nhiều đoạn bị sóng đánh khoét sâu vào chân kè thành hàm ếch.

“Chính quyền chủ trương làm tuyến kè, dân ở đây đều mừng nhưng lại hư hỏng nhanh quá. Bây giờ hễ nghe dự báo thời tiết biển động mạnh, ai cũng lo vì sóng lớn đổ ập vào là tuyến kè tiếp tục sạt lở, đe dọa nơi an cư của các hộ dân”, một người dân cho biết.

Theo ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, địa phương đã kiến nghị cơ quan chức năng cấp trên nhưng hiện vẫn chưa có phương án sửa chữa những đoạn kè bị hư hỏng một cách hữu hiệu.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Tân, Phó chủ tịch UBND H.Đức Phổ, cho biết việc xác định nguyên nhân tuyến kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1 bị hư hỏng là do lỗi của nhà thầu xây dựng hay do thiên tai thì phải chờ đánh giá của các sở, ngành chuyên môn của tỉnh.

“Theo nguyên tắc, khi dự án chưa được nghiệm thu mà bị hư hỏng thì nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm”, ông Tân khẳng định và cho biết thêm nếu tình hình sạt lở diễn biến phức tạp thì huyện sẽ tổ chức di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đàn ông nằm trên san hô khiến dân mạng phẫn nộ: Biết sai, nhưng vẫn cố làm!

Người đàn ông nằm trên san hô khiến dân mạng phẫn nộ: Biết sai, nhưng vẫn cố làm!

Mới đây, dư luận phẫn nộ và lên án mạnh mẽ hình ảnh người đàn ông nằm lên một rạn san hô, bắt sao biển để chụp ảnh tại một bãi biển ở Việt Nam. Chính chủ giải thích anh chỉ muốn cảnh báo, thu hút sự quan tâm của mọi người về thực trạng san hô bị tàn phá ở Hòn Yến (Phú Yên) nhưng nhiều người cho biết không thể chấp nhận được lời giải thích như vậy.

Giải đáp thắc mắc 'đưa 12.000 USD mang thi thể con trai về Anh': Công an Quảng Nam lên tiếng

Giải đáp thắc mắc 'đưa 12.000 USD mang thi thể con trai về Anh': Công an Quảng Nam lên tiếng

Liên quan đến vụ việc 2 du khách người Anh tử vong sau tai nạn xe máy tại TP.Hội An (Quảng Nam), thân nhân đã ủy quyền cho công ty nhận thi hài để đưa về nước. Thông tin mà người mẹ của nạn nhân thắc mắc phải "tốn phí 10.000 Bảng (12.000 USD) mới đưa thi hài về nước" mà truyền thông Anh đưa là thất thiệt.