Kế hoạch phát triển GPU thế hệ mới của Nvidia bị tiết lộ

0 Thanh Niên Online

Nhiều thông tin bắt nguồn từ vụ hack Nvidia gần đây đã bắt đầu xuất hiện, trong đó đáng chú ý là báo cáo tiết lộ các kế hoạch liên quan đến GPU sắp tới của công ty.

Theo Digitaltrends, Nvidia cũng đã công khai thừa nhận sự cố an ninh mạng, đồng thời xác nhận rằng “thông tin độc quyền” đã bị rò rỉ trực tuyến. Những hình ảnh từ VideoCardz cho thấy các chi tiết bị rò rỉ bao gồm kiến trúc GPU Ada, Hopper và Blackwell.

Kế hoạch phát triển GPU thế hệ mới của Nvidia bị tiết lộ - ảnh 1

Nhiều dữ liệu liên quan đến card đồ họa của Nvidia được tin tặc thu thập

digitaltrends

Mặc dù nguồn gốc của những bức ảnh vẫn chưa được xác minh nhưng nhiều khả năng nguồn rò rỉ được lấy từ vụ hack 1 TB nhằm vào Nvidia cách đây không lâu. Đó là một lượng dữ liệu khổng lồ, vì vậy các rò rỉ từ vụ hack có thể đạt độ tin tưởng cao. Nếu đúng, Ada thực sự là sản phẩm kế thừa kiến trúc Ampere hiện cung cấp sức mạnh cho GPU Nvidia, với các mã lựa chọn gồm AD102, AD103, AD104, AD106, AD107 và AD10B.

Các nguồn tin dự đoán rằng, Ada có thể sẽ là kiến trúc cho các GPU GeForce RTX 40-series, và nhiều khả năng kiến trúc này có nhiều điểm tương đồng với Ampere hiện tại. Mặc dù vậy, chúng vẫn mang đến những nâng cấp hiệu suất đáng chú ý, mà cụ thể là tăng gấp đôi so với số teraflop (TFLOPS) của GeForce 3090 Ti.

Đối với Hopper, dữ liệu trích dẫn cho biết đó sẽ là cái tên đứng sau GPU thế hệ tiếp theo của Nvidia nhằm cung cấp sức mạnh cho các trung tâm dữ liệu, gồm hai mẫu GH100 và GH202, được trích dẫn trong dữ liệu.

Nói về cuộc tấn công mạng, Nvidia cho biết: “Vào ngày 23.2.2022, Nvidia đã phải hứng chịu một sự cố an ninh mạng ảnh hưởng đến tài nguyên CNTT. Ngay sau khi phát hiện ra sự cố, chúng tôi đã tăng cường hơn nữa mạng lưới của mình, mời các chuyên gia ứng phó sự cố an ninh mạng và thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật”.

Trong khi đó, nhóm tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc tấn công, LOPSUS$, cho biết chúng đã trích xuất những thứ quan trọng nhất của Nvidia, từ tài liệu, công cụ riêng tư, sơ đồ, trình điều khiển, firmware.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm