Kẻ không đua quyết định cuộc đấu

0 Thanh Niên Online

Cuộc bầu cử tổng thống ở Georgia hôm qua là dấu mốc lịch sử mới đối với nước này. Nó chấm dứt thời kỳ cầm quyền 10 năm của những người đã thực hiện cái gọi là Cách mạng Hoa hồng và mở ra thời kỳ quyền lực của tổng thống bị hiến pháp giảm bớt để quyền hạn của thủ tướng tăng lên.

Sau 2 nhiệm kỳ, Tổng thống Michail Saakashvilli không thể ứng cử thêm một lần nữa. Đương kim Thủ tướng Bidzina Iwanishvilli vốn là đối thủ chính trị không đội trời chung với ông Saakashvilli lại tuyên bố sẽ từ chức. Cả hai người không trực tiếp ganh đua nhau trong cuộc bầu cử năm nay, nhưng lại quyết định cuộc đua.

Họ rời chính trường nhưng ứng viên tổng thống của phe họ sẽ tiếp tục đối đầu về ý thức hệ, quan điểm chính sách và phong cách cầm quyền. Cử tri Georgia đi bầu lần này không phải lựa chọn giữa Cách mạng Hoa hồng hay hệ thống chính sách khác. Họ đã cáo chung cuộc cách mạng ấy trong kỳ bầu cử quốc hội cách đây hơn 2 năm với việc giúp đảng của ông Iwanishvilli đánh bại phe ông Saakashvilli. Điều mà họ phải lựa chọn bây giờ là để phe ông Iwanishvilli thắng thế hoàn toàn hay vẫn dành cho phái Saakashvilli vai trò đối trọng quyền lực. Tất cả 23 ứng viên tổng thống đều không quan trọng đối với cử tri mà điều quyết định là ảnh hưởng của 2 người không tham gia đối với những ứng viên.

Cuộc bầu cử này chỉ giải quyết vấn đề quyền lực nội bộ ở Georgia chứ không làm thay đổi cơ bản gì chính sách đối ngoại của nước này, đặc biệt trong quan hệ với Mỹ, EU, NATO và Nga. Người dân muốn thế và các đảng phái chính trị không thể làm khác.

Thảo Nguyên

 >> Phái đoàn Nga bỏ ra ngoài khi Tổng thống Georgia phát biểu tại LHQ
 >> “Siêu nhân” xứ Georgia
 >> Báo chí Georgia tiết lộ âm mưu ám sát tổng thống
 >> Nghị sĩ Georgia đánh nhau trên truyền hình
 >> Cựu Bộ trưởng Nội vụ Georgia bị bắt
 >> Tổng thống Georgia thừa nhận thất bại
 >> NATO diễn tập ứng phó thảm họa tại Georgia

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.