Kẻ khủng bố IS đâm 6 người trong siêu thị New Zealand, bị cảnh sát bắn hạ

0 Thanh Niên Online

Cảnh sát New Zealand ngày 3.9 bắn hạ một kẻ cực đoan ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi người này dùng dao làm 6 người bị thương trong siêu thị.

Cảnh sát canh gác khu vực xung quanh Countdown LynnMall ở Auckland, New Zealand nơi diễn ra vụ tấn công khủng bố ngày 3.9 /// Chụp màn hình Time
Cảnh sát canh gác khu vực xung quanh Countdown LynnMall ở Auckland, New Zealand nơi diễn ra vụ tấn công khủng bố ngày 3.9
Chụp màn hình Time

Cảnh sát New Zealand ngày 3.9 đã bắn hạ một kẻ dùng dao tấn công và làm bị thương 6 người trong siêu thị ở ngoại ô thành phố Auckland. Nghi phạm là người ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của cảnh sát, AFP đưa tin.

Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand nói bà rất "đau lòng” vì nghi phạm này vẫn tìm được cơ hội thực hiện vụ tấn công khủng bố dù nằm trong danh sách theo dõi. Theo bà Ardern, người đàn ông này quốc tịch Sri Lanka và đến New Zealand năm 2011.

Cảnh sát New Zealand bắn chết kẻ đâm 6 người bị thương

Thủ tướng New Zealand cho biết nghi phạm đã lấy một con dao đang được trưng bày ở siêu thị và thực hiện vụ tấn công. Người này đã làm 6 người bị thương, trong đó 3 người đang trong tình trạng nguy kịch, trước khi bị cảnh sát nổ súng bắn hạ.

Bà Ardern nói nghi phạm thực hiện vụ tấn công vì có tư tưởng bạo lực và ủng hộ IS.

Hiện tại, chính phủ New Zealand bị hạn chế trong việc tiết lộ công khai thông tin của kẻ tấn công vì người này đã ra tòa và đang chịu lệnh giám sát tòa án đưa ra. Bà Ardern cho biết chính phủ đang tìm cách dỡ bỏ lệnh tòa để công chúng New Zealand có thể hiểu rõ hơn về tình hình.

Thủ tướng New Zealand nói người đàn ông đã từng vào tù nhưng được nhà chức trách trả tự do vì không đủ căn cứ pháp lý.

"Việc người này vẫn ở trong cộng đồng cho thấy chúng ta chưa thành công trong việc sử dụng luật pháp đến mức độ như chúng ta mong muốn", bà Ardern nói thêm.

Thủ tướng Ardern cũng cho biết bà rất đau lòng vì người nằm trong danh sách nguy cơ khủng bố có thể thực hiện cuộc tấn công. Nhà lãnh đạo này nói tất cả khía cạnh của vụ việc sẽ được xem xét.

New Zealand cấm vũ khí bán tự động, súng trường tấn công sau vụ xả súng làm 50 người thiệt mạng

Bà Ardern không tiết lộ chính xác số người trong danh sách nguy cơ khủng bố đang bị giám sát trong cộng đồng và chỉ nói con số này không nhiều.

Ủy viên cảnh sát Andrew Coster cho biết nhà chức trách New Zealand tin rằng người đàn ông trên hành động một mình và hiện tại không có mối đe dọa nào khác đối với người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm