‘Kẻ thù bên trong’ nào đe dọa các nghị sĩ quốc hội Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 28.1 cho rằng có lẽ cần tăng kinh phí bảo vệ an ninh cho các nghị sĩ trước những đe dọa không chỉ từ bên ngoài mà còn có thể từ chính đồng nghiệp trong Hạ viện, mà theo lời bà là những “kẻ thù từ bên trong”. “Tôi tin, và tôi đã nói điều này suốt, rằng chúng ta có thể sẽ cần bổ sung thêm người để tăng cường an ninh cho các thành viên khi kẻ thù ở bên trong Hạ viện”, bà phát biểu.

Bà Pelosi không nêu tên, nhưng trước đó trong cuộc họp báo bà đã được hỏi về dân biểu đảng Cộng hòa mới đắc cử Marjorie Taylor Greene từ bang Georgia, người trong tuần này được dư luận chú ý vì đăng nhiều bình luận trực tuyến trước khi nhậm chức ủng hộ bạo lực chống lại đảng viên Dân chủ, bao gồm cả bà Pelosi.

‘Kẻ thù bên trong’ nào đe dọa các nghị sĩ quốc hội Mỹ? - ảnh 1

Bà Marjorie Taylor Greene đeo khẩu trang với dòng chữ "Ông Trump đã thắng" khi bà đến Hạ viện để tuyên thệ nhậm chức với tư cách là nữ dân biểu thứ 117, ở Washington (Mỹ), ngày 3.1

Reuters

Bà Greene là thành viên đầu tiên của Quốc hội công khai bày tỏ ủng hộ thuyết âm mưu QAnon và trong một video từ năm 2019, được lan truyền rộng rãi trong tuần này, bà Green đã quấy rối một học sinh sống sót sau vụ xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida năm 2018. Bà Greene hiện là thành viên Ủy ban Giáo dục và Lao động tại Hạ viện.

‘Kẻ thù bên trong’ nào đe dọa các nghị sĩ quốc hội Mỹ? - ảnh 2

Hàng rào an ninh và dây thép gai bao quanh Điện Capitol ở Washington (Mỹ), ảnh chụp ngày 26.1

Reuters

Nữ dân biểu bang Georgia ủng hộ quyền dùng súng và là người ủng hộ nhiệt thành cựu Tổng thống Donald Trump. Bà thuộc nhóm các nghị sĩ phản đối các biện pháp an ninh tăng cường, chẳng hạn như việc lắp đặt máy dò kim loại ở lối vào Hạ viện.

Tuần trước, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Andy Harris bị phát hiện giấu một khẩu súng mang vào Hạ viện. Bộ An ninh Nội địa trong tuần này đã đưa ra một bản tin cảnh báo về nguy cơ gia tăng, theo đó một số “những kẻ cực đoan bạo lực trong nước” có thể cảm thấy được thôi thúc sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6.1.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm