Kẻ thù lớn nhất của nước Mỹ là... người Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Tổng cộng có 54% người tham gia khảo sát cho biết “những người khác ở Mỹ cùng những kẻ thù nội địa gây ra mối đe dọa lớn nhất cho xã hội Mỹ tại thời điểm này”.

Trong khi đó có 20% người tham gia khảo sát chọn mối đe dọa lớn nhất là “các thế lực kinh tế”, 17% chọn “thế giới tự nhiên” và chỉ có 8% chọn “các quốc gia nước ngoài”.

Theo khảo sát này, đối tượng bi quan nhất là những người từ 65 tuổi trở lên. Khoảng 66% trong số những người tham gia khảo sát trong độ tuổi này cho rằng “người Mỹ” gây huy hiểm nhất cho nước Mỹ.

Khảo sát được thực hiện 1 tuần sau vụ bạo loạn Điện Capitol hôm 6.1. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng và khiến Quốc hội Mỹ phải tạm hoãn phiên họp lưỡng đảng nhằm xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong kỳ bầu cử năm 2020.

Kẻ thù lớn nhất của nước Mỹ là... người Mỹ? - ảnh 1

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump trước Điện Capitol hôm 6.1.

AFP

Đáng chú ý, có 51% người tham gia khảo sát cho biết họ nghĩ rằng tình trạng bạo lực chính trị tại Mỹ sẽ gia tăng. 71% cho rằng nền dân chủ Mỹ hiện đang bị “đe dọa”. Trong khi đó 29% người tham gia khẳng định nền dân chủ vẫn “an toàn” hoặc “rất an toàn”.

Tuy nhiên, vẫn có những tia hy vọng hiếm hoi. Tổng cộng có 58% đối tượng khảo sát lạc quan về nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, sẽ bắt đầu từ ngày 20.1. Và 74% cho biết họ đã xác định ông Biden là người chiến thắng hợp pháp trong kỳ bầu cử vừa rồi.

Liên quan đến đại dịch Covid-19, đa số người tham gia khảo sát cho biết họ tin tình hình đại dịch sẽ được cải thiện dưới tay ông Biden. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm