Kết cục là không kết quả

0 Thanh Niên Online

Hội nghị lần này của Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các thành viên Nhóm G20 ở Mexico diễn ra trong bối cảnh không thuận lợi. Tuy nhiên, thông điệp từ việc hậu nghị chẳng đạt được kết quả vẫn rất đáng chú ý.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu u đều thông báo vắng mặt. Đây là đại diện của các thành viên quan trọng nhất. Đồng thời, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc khiến Washington lẫn Bắc Kinh chẳng quan tâm nhiều đến hội nghị trên. Nước chủ nhà lại không thể có những ý tưởng hay sáng kiến mới trong bối cảnh đang chuyển giao quyền lực. Vì thế, hội nghị này từ sớm được báo hiệu rằng khó có thể đưa ra kết quả nào dù họp bàn nhiều bao nhiêu.

Tuy nhiên, việc hội nghị dự báo triển vọng kinh tế thế giới và cảnh báo Mỹ lẫn EU phải nỗ lực hơn nữa để giảm thâm hụt ngân sách và nợ công lại rất cần thiết và đúng lúc. Theo đó, hội nghị đưa ra nhận định mức độ tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay và năm tới rất yếu trong khi rủi ro tiếp tục tăng. Cụ thể, EU chưa thoát khỏi khủng hoảng tài chính và Mỹ vẫn phải đối phó với nguy cơ các phe trong quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận nâng mức trần nợ công. Khi đó, chính phủ Mỹ vào năm tới sẽ thiếu khoảng 600 tỉ USD nên phải tăng thuế và giảm chi cho kích cầu. Tác động từ EU lẫn Mỹ đều tác động xấu đến kinh tế thế giới. Vì thế, các cảnh báo trên phần nào gỡ gạc thể diện cho G20 khi kết thúc hội nghị quan trọng mà không đạt kết quả cụ thể.

La Phù

>> Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – EU
>> Đối thoại thường niên EU, Việt Nam
>> Thêm 23 doanh nghiệp thủy sản được phép xuất khẩu vào EU
>> Cơ hội mở rộng hợp tác Việt Nam và EU

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.