Kết hợp bia và... sầu riêng làm đồ uống có lợi cho sức khỏe

0 Thanh Niên Online

Tình yêu với bia và đặc sản quê hương - sầu riêng, đã truyền cảm hứng cho một giảng viên ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm (Philippines) tạo ra món đồ uống khác thường nhưng tốt cho sức khỏe.

Bằng cách kết hợp bia với sầu riêng, Calumba hy vọng hàng tấn vỏ sầu riêng nơi quê nhà sẽ được sử dụng hữu ích hơn  /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Bằng cách kết hợp bia với sầu riêng, Calumba hy vọng hàng tấn vỏ sầu riêng nơi quê nhà sẽ được sử dụng hữu ích hơn
Ảnh minh họa: Shutterstock

Kriza Calumba là giảng viên ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm đến từ Davao, thủ phủ sầu riêng của Philippines. Calumba đã nghĩ ra cách để ủ bia với men vi sinh (hay vi khuẩn thân thiện/lợi khuẩn) tốt cho sức khỏe bằng cách dùng đặc sản quê hương, theo SCMP.

Calumba, đang làm việc tại Đại học Mindanao Philippines, chia sẻ rằng chúng ta đã biết lợi khuẩn tốt cho cơ thể như thế nào nhưng thực phẩm hoặc đồ uống chứa chúng thường là chế phẩm từ sữa. “Tôi nghĩ, vậy tại sao không tạo ra bia có men vi sinh? Nó có thể là một loại đồ uống cho những người không dung nạp được sữa và là lựa chọn lành mạnh hơn cho những người muốn thưởng thức bia”, Kriza Calumba nói.

Calumba nghiên cứu khả năng chế loại bia này sau khi đến Mỹ năm 2017 để theo đuổi bằng thạc sĩ khoa học thực phẩm tại Đại học bang Louisiana, bằng học bổng Fulbright danh tiếng.

Giảng viên Calumba cho biết, vỏ sầu riêng có đặc tính giúp bảo tồn vi khuẩn ngay cả khi có chất cồn. Bằng cách kết hợp bia với sầu riêng, Calumba hy vọng hàng tấn vỏ sầu riêng nơi quê nhà sẽ được sử dụng hữu ích hơn mặc dù việc sản xuất ở quy mô thương mại sẽ cần nhiều năm nghiên cứu nữa, theo SCMP.

Ngoài ra, do chủng vi khuẩn mà Calumba sử dụng đến từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, vì vậy nếu sản xuất bia với vi khuẩn đó ở Philippines thì sẽ rất tốn kém. Thế nên tương lai gần, Calumba muốn nghiên cứu khả năng tạo ra nó với các thành phần hoàn toàn bản địa. Calumba đã nộp đơn xin tài trợ từ Đại học Mindanao (Philippines) để tiếp tục đề tài nói trên.

Năm 2017, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore cũng đã phát triển một kỹ thuật bảo quản vi khuẩn trong bia, theo SCMP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm