Kết nối và chia sẻ

0 Thanh Niên Online

Với Trường Sa thân yêu Hàng ngàn bạn đọc, trong đó có đông đảo các bạn trẻ đang sinh sống và học tập ở TP.HCM đã đến tham quan triển lãm ảnh Báo Thanh Niên với Trường Sa. Cảm xúc tự hào về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trào dâng qua mỗi khuôn hình.

Kết nối và chia sẻ

Với Trường Sa thân yêu

Hàng ngàn bạn đọc, trong đó có đông đảo các bạn trẻ đang sinh sống và học tập ở TP.HCM đã đến tham quan triển lãm ảnh Báo Thanh Niên với Trường Sa. Cảm xúc tự hào về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trào dâng qua mỗi khuôn hình. 

Một Trường Sa nơi đầu sóng ngọn gió được tái hiện thật cụ thể thông qua 140 ảnh triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, diễn ra từ 31.12.2012 - 6.1.2013. Trường Sa là nơi có gần một nửa số ngày trong năm vật lộn với bão giông, nơi có những rẻo cát san hô nung bỏng chân trần. Từ ngữ là thế, nhưng được đứng trước bộ ảnh, người xem lại càng có cảm giác rất thật về đất đảo thân thương và gần gũi. Trường Sa như gần với đất liền hơn qua các hình ảnh ghi lại khoảnh khắc bà mẹ trẻ thay tã lót cho đứa con thân yêu của mình chào đời ngay trên đảo; những công dân nhí tung tăng đến trường, vui đùa bên nhau trong những trò chơi dân gian sau giờ học; người lính hải quân sau những ca tuần tra canh gác, tập luyện lại cần mẫn chăm bón từng luống rau xanh, từng con gà đẻ trứng và vui vầy chia sẻ cho nhau những lá thư nhà chan chứa yêu thương... Đó cũng là khoảnh khắc của phút giây đầu bỡ ngỡ làm quen rồi bịn rịn chia tay giữa lính đảo với những bạn trẻ từ đất liền ra thăm; khoảnh khắc vang lên tiếng hát nơi đầu sóng giữa những người trẻ cùng chung lý tưởng vì chủ quyền biển đảo quê hương trong các chùm ảnh Không xa đâu Trường Sa ơi, Nhịp sống Trường Sa, Công dân nhí nơi đầu sóng, Sẵn sàng bảo vệ chủ quyền…

Kết nối và chia sẻ: Với Trường Sa thân yêu 1

Những hình ảnh tuy bình dị đời thường, nhưng đã tạo nên sức hút mãnh liệt, đem lại nhiều hứng thú và cảm xúc mạnh mẽ đối với người xem. Hôm khai mạc triển lãm (31.12), Lê Thị Cầm và nhiều bạn sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, thốt lên: “Thật sự ấn tượng với chùm ảnh Nhịp sống Trường Sa vì qua chùm ảnh này cảm thấy yêu quý hơn những con người này, vì họ đã dám hy sinh tuổi trẻ của mình, sống xa gia đình để đến với Trường Sa, vượt lên bao gian khó nơi đầu sóng ngọn gió để luôn hoàn thành nhiệm vụ”.

 

Sẽ hiểu nhiều hơn về Trường Sa

“Thời gian qua có nhiều đơn vị, trong đó có Báo Thanh Niên đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về biển đảo như: Tri ân liệt sĩ Gạc Ma, Tri ân liệt sĩ nhà giàn DK1, Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi, và hôm nay là cuộc triển lãm ảnh về Trường Sa. Qua các hoạt động đó, tôi nghĩ rằng đoàn viên thanh niên càng biết ơn hơn nữa sự nhiệt huyết, say mê, hy sinh của người dân, của rất nhiều chiến sĩ đang sống, làm việc ở Trường Sa và đặc biệt sẽ hiểu nhiều hơn về vùng đất xa xôi của Tổ quốc trên biển Đông, tự hào hơn nữa về biển đảo quê hương, từ đó cùng nhau ra sức thi đua, xây dựng và bảo vệ đất nước” - anh Đặng Quốc Toàn - Bí thư T.Ư Đoàn, chia sẻ.

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đánh giá cao ý nghĩa của bộ ảnh Trường Sa của Báo Thanh Niên. Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM Nguyễn Thành Rum và Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM Lê Thái Hỷ đã chính thức đề nghị đưa bộ ảnh này tiếp tục trưng bày để giới thiệu đến công chúng, du khách; trước mắt là tại Đường sách Nguyễn Huệ trong dịp Tết Nguyên đán 2013 sắp tới...

Tổ quốc nơi đầu sóng

Được đến với Trường Sa là một niềm vinh dự lớn đối với những phóng viên (PV) của Báo Thanh Niên. Có lẽ đến Trường Sa mới cảm nhận hết sự bao la của biển trời đất nước, mới cảm nhận hết sự thiêng liêng của hai từ Tổ quốc. Tổ quốc ở Trường Sa không chỉ là lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng gió; là cột mốc chủ quyền hiên ngang, kiêu hãnh; là những người lính mình trần kiên cường giữ đảo… mà Tổ quốc còn là một mái chùa cong cong nép mình dưới những tán bàng vuông xanh ngắt, cùng những tiếng chuông chùa ngân vang trong chiều biển động. PV Ngọc Minh, Lâm Viên… đã rất ngỡ ngàng, xúc động khi ghi lại hình ảnh những ngôi chùa uy nghi, trầm mặc tọa lạc giữa mênh mông trời biển Trường Sa. Với PV Tấn Tú, Đỗ Hùng, Káp Thành Long, Công Nguyên, Hoài Nam, Đình Phú…, những đóa cúc vàng đẹp nhất là những đóa hoa được thả trên vùng biển xanh thẳm của Tổ quốc trong lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ biển đảo quê hương từ hơn 20 năm trước tại vùng biển đảo Cô Lin - Len Đao. Những vòng hoa cúc vàng trên biển ấy cứ lan tỏa một cảm giác ấm áp, thì thầm trong gió biển: "Đất liền luôn ở bên các anh, những người lính hải quân anh dũng".

Đỗ Tuấn - Đình Phú

Kết nối và chia sẻ: Với Trường Sa thân yêu 2
Kết nối và chia sẻ: Với Trường Sa thân yêu 3

Sinh ra đã có lửa

Nếu là một con người, thì kỷ niệm sinh nhật 27 tuổi có thể thắp lên 27 ngọn nến nhỏ, hay để giản tiện hơn, thì thắp lên một ngọn nến lớn.

Nhưng là kỷ niệm sinh nhật 27 tuổi một tờ báo ngay từ ngày sinh đã “có lửa” như Báo Thanh Niên, thì dù lửa được thắp lên từ 27 ngọn nến, e vẫn chưa đủ. Nên chăng, những người đã và đang làm Báo Thanh Niên, cũng như tất cả những bạn bè yêu mến “tờ báo có lửa” này trong và ngoài Việt Nam, có thể tự mình thắp lên một ngọn đuốc tinh thần, một ngọn lửa tượng trưng để kỷ niệm ngày ra đời của một tờ báo mà lý tưởng từ đầu của nó, mục tiêu xuyên suốt hành trình của nó là yêu nước, thương dân.

Do đam mê làm báo của mình, chỉ riêng trong năm 2012 tôi đã có 3 lần lên Hà Giang và Cao Bằng, đi gần như giáp vòng đường biên giới của hai tỉnh này. Gặp gỡ bà con người H’Mông, người Tày, người Dao... ở hai tỉnh, tôi có nhận xét: Bà con không chỉ thiếu thốn cơm ăn áo mặc hay trường lớp cho con em học, họ còn thiếu thốn... những tờ báo. Vâng, rất hiếm khi một tờ báo tới được những bản làng heo hút bao bọc bởi những ngọn núi đá cao như thế. Có những bản bây giờ vẫn chưa có điện, thì làm sao có ti vi để xem. Vì thế, khi trở lại lần thứ 2, biếu bà con mấy tờ báo Thanh Niên, nhất là những tờ báo có in bài viết kèm hình ảnh về Lũng Cú, về Vị Xuyên, về Hà Giang và Cao Bằng, về chính bà con nữa, tôi đã thấy ánh mắt những người H’Mông, người Tày ở đây sáng rực lên, như khi họ nhận được quà là những chiếc áo ấm mới. Phải nhìn cách bà con đọc báo, mới thấy tờ báo đối với họ quý như thế nào!

Hằng ngày, cứ vào buổi sáng, chúng ta đều có thói quen đọc báo. Báo chí bây giờ thông tin phong phú và đa dạng. Nhưng tôi để ý và nhận thấy, bữa nào Báo Thanh Niên có những bài viết về lòng yêu nước, về quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, chủ quyền biển đảo Việt Nam, thì không khí trong các quán “cà phê-báo” sôi nổi hẳn lên. Và, mỗi khi Báo Thanh Niên có những bài phóng sự điều tra nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân một cách thiết thực, thì số lượng người cầm tờ Báo Thanh Niên trong tay tăng lên thấy rõ.

Thanh Niên là tờ báo của bạn đọc và bạn đọc đã nuôi sống tờ báo. Vì thế, người đọc có quyền đòi hỏi mình đã nhận được gì từ chính tờ báo mà mình gắn bó. “Những gì” ấy, là những thông tin nhanh nhạy và trung thực, nhưng hơn cả thông tin, là tấm lòng và cả lý tưởng của người làm báo. Không biết yêu nước thương dân, thì dù viết về bất cứ đề tài “hấp dẫn” nào, bạn đọc cũng từ chối cầm tờ báo. Vì thế, mục tiêu của Báo Thanh Niên, của những người làm Báo Thanh Niên, theo tôi, là phải thường trực và để cộng đồng cũng luôn gần gũi với tờ báo của mình.  

Thanh Thảo

>> Tuyển giáo viên công tác tại Trường Sa
>> Giờ sản xuất vì Trường Sa
>> Trung Quốc lại hoạt động trái phép ở Hoàng Sa, Trường Sa
>> Thêm tư liệu lịch sử về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa
>> Sáng tạo vì sự phát triển bền vững của Trường Sa
>> Sáng tạo vì Trường Sa
>> Vì Hoàng Sa, Trường Sa
>> Khởi công xây dựng trường học tại Trường Sa
>> Gieo chữ ở Trường Sa
>> Kiều bào đóng góp xây tháp ở Trường Sa
>> Vận động được gần 10 tỉ đồng xây trường ở Trường Sa
>> Góp 1.000 lá cờ Tổ quốc gửi tặng Trường Sa
>> Bác sĩ Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn
>> Vì học sinh Trường Sa thân yêu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm