Kêu gọi chấm dứt lễ hội ‘chém lợn phanh thây’ ở Bắc Ninh

0 Thanh Niên Online

(iHay) Nhiều năm qua, lễ hội chém lợn của làng Ném Thượng (Bắc Ninh) đã gây tranh cãi vì được cho là quá tàn bạo.

Kêu gọi chấm dứt lễ hội ‘chém lợn phanh thây’ ở Bắc Ninh

(iHay) Ngày 27.1, Tổ chức Động vật Châu Á đã phát động chiến dịch kêu gọi cộng đồng cùng ký tên kiến nghị lên các cơ quan chức năng chấm dứt lễ hội chém lợn được cho là quá tàn bạo và kinh dị, diễn ra hàng năm tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du (Bắc Ninh).

>> Tranh cãi không dứt về lễ hội 'chém lợn phanh thây' ở Bắc Ninh

Kêu gọi chấm dứt lễ hội ‘chém lợn phanh thây’ ở Bắc Ninh - ảnh 1
Kêu gọi chấm dứt lễ hội ‘chém lợn phanh thây’ ở Bắc Ninh - ảnh 3
Sau khi chặt đầu lợn, người dân quết tiền lên máu lợn với hi vọng rằng họ sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới - Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á

Được biết, lễ hội chém lợn là một trong những hội xuân truyền thống có từ lâu đời của làng Ném Thượng, được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm. Nếu theo đúng thông lệ, hội chém lợn xuân Ất Mùi sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng, tức ngày 24.2 tới đây.

Theo truyền thuyết vẫn được dân làng truyền kể, lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ một vị tướng có công chống giặc ngoại xâm. Khi bị giặc ngoại xâm truy đuổi, vị tướng này đã dẫn quân về lánh nạn ở làng Ném Thượng. Vì không đủ lương thực, trong khi lợn rừng lại rất nhiều, nên ông đã ra lệnh chém lợn nuôi quân.

Vào mỗi dịp hội chém lợn, sẽ có một chú lợn béo tốt được chọn làm “Ông Ỉn”. Sau những màn rước tế, dân làng Ném Thượng lại mang “Ông Ỉn” ra giữa sân đình để mổ khao làng. Ngoài ra, theo phong tục, người dân còn mang tiền đến nhúng vào máu “Ông Ỉn” để lấy may.

Tổ chức Động vật Châu Á đã gửi đi các công văn đến Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, UBND tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng với mong mỏi lễ hội này sẽ chấm dứt hoàn toàn các hoạt động giết lợn quá dã man.

Tổ chức Động vật Châu Á phân tích: “Việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện, ổn định và dễ bị ảnh hưởng”.

Nhiều năm qua, lễ hội chém lợn của làng Ném Thượng cũng đã tạo nên những cuộc tranh cãi nóng hổi không chỉ trong dư luận, mà còn giữa những nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa truyền thống Việt Nam. Trong hội chém lợn ở làng Ném Thượng năm 2014, “Ông Ỉn” chỉ bị cắt cổ chứ không còn bị chặt làm đôi như những năm trước.

Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) do Tiến sỹ Jill Robinson MBE (người Anh) sáng lập vào năm 1998 với nỗ lực hoạt động vì cuộc sống của các loài động vật hoang dã, động vật nuôi trong nhà cũng như các loài động vật bị đe dọa trong khu vực.

Tổ chức Động vật Châu Á là một tổ chức từ thiện phi chính phủ, có trụ sở tại Hồng Kông, văn phòng đại diện tại nhiều nước như Anh, Mỹ, Đức, Ý, Úc và hai Trung tâm cứu hộ Gấu tại Việt Nam và Trung Quốc.

Nguyên Minh

>> Những lễ hội mùa xuân rộn ràng khắp thế giới
>> Lễ hội 'tô màu' độc đáo ở Hạ Long
>> Lễ hội hương trà trên cao nguyên Lâm Đồng
>> Lên với 'lễ hội' ruộng bậc thang Mù Cang Chải

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có có tính chất... xã hội - nơi kết nối bạn bè, họ hàng, chia sẻ sở thích hoặc quan điểm cá nhân, các bức ảnh đẹp; nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cho riêng mình khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tôi có nhiều người thân, bạn bè hiện đang định cư, sinh sống tại Mỹ. Có người đã nhập tịch, có thẻ xanh và có người chỉ mới ở vài tháng. Tôi chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng qua những bức thư tay, điện thoại hoặc email họ gửi về, tôi luôn đọc, nghe thật kỹ và cảm giác thú vị khó tả với những câu chuyện chung quanh lối sống, văn hóa xã hội Mỹ.