Kêu gọi để cảnh báo

0 Thanh Niên Online

Sau tổng thống và ngoại trưởng, đến lượt Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel kêu gọi Nhật Bản chủ động làm hòa với Trung Quốc và Hàn Quốc sau chuyện Thủ tướng Nhật Shinzo Abe viếng đền Yasukuni.

Ông Abe là Thủ tướng Nhật đầu tiên trong vòng 7 năm qua tới thăm ngôi đền gây tranh cãi này, lại đúng thời điểm quan hệ với các láng giềng đang trắc trở hơn trước. Vì thế mà phản ứng của Trung Quốc và Hàn Quốc mạnh mẽ hơn bình thường rất đáng kể.

Căng thẳng và đối địch leo thang trong quan hệ giữa 3 nước Đông Bắc Á khiến Mỹ rất khó xử. Nhật Bản và Hàn Quốc đều là đồng minh chiến lược truyền thống, là mắt xích quan trọng trong bố trí chiến lược của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương với một trong những mục tiêu là ứng phó sự trỗi dậy của Trung Quốc. Bắc Kinh và Washington lại là đối tác quan trọng của nhau, có xung khắc lợi ích và còn bất đồng quan điểm nhưng không thể không hợp tác trong không ít vấn đề. Vì thế, Mỹ muốn có được vai trò và ảnh hưởng mà cả ba đối tác kia không thể bỏ qua trong các hoạt động đối ngoại, quân sự và chính trị an ninh. Mỹ hết sức tránh bị đẩy vào tình thế phải lựa chọn giữa bên này hay bên kia. Động thái mới đây nhất của ông Abe đã đẩy Washington đến rất gần tình thế ấy.

Cho nên phản ứng của Mỹ là thất vọng và kêu gọi Nhật Bản nhanh chóng làm lành với Trung Quốc và Hàn Quốc. Lời kêu gọi ấy hàm ý cảnh báo tất cả các bên liên quan, chứ không chỉ mình Tokyo, chớ xô đẩy nhau đi quá tầm kiểm soát và không còn dư địa để lùi bước.

La Phù

 >> Sau vụ thăm đền Yasukuni, Mỹ giục Nhật làm lành với láng giềng
 >> 250.000 người Nhật thăm đền Yasukuni nhân dịp năm mới
 >> Quan chức Nhật tiếp tục thăm ngôi đền Yasukuni
 >> KCNA chỉ trích chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật
 >> Căng thẳng leo thang vì đền Yasukuni
 >> Báo chí Trung Quốc 'đòi' trả đũa Nhật vụ ông Abe thăm đền Yasukuni
 >> Trung, Hàn nổi giận vì Thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni
 >> Mỹ chỉ trích chuyến thăm đền Yasukuni của thủ tướng Nhật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.