Khác biệt như sinh đôi cùng trứng

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu về gien của các cặp song sinh đồng trứng cho thấy đột biến gien có thể khiến các cá thế đối mặt với những số phận khác nhau.

Khác biệt như sinh đôi cùng trứng

Các cặp sinh đôi bề ngoài giống y như đúc lại có thể chẳng tương đồng về mặt gien như mọi người vẫn tưởng. Dù sinh đôi cùng trứng lẽ ra phải chia sẻ toàn bộ ADN, trên thực tế các đối tượng lại có hàng trăm sự thay đổi gien trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Hệ quả là dù bề ngoài giống nhau nhưng số phận của họ có thể đi theo 2 con đường khác nhau. Phát hiện mới, được trình bày tại hội nghị Hiệp hội Gien người Mỹ, phần nào giải thích tại sao một thành viên của cặp song sinh cùng trứng mắc ung thư trong khi người còn lại vẫn khỏe mạnh. Báo cáo trên còn cho rằng những sự thay đổi về gien như vậy diễn ra phổ biến. “Tình trạng này không hiếm”, The Huffington Post dẫn lời chuyên gia Rui Li của Đại học McGill (Canada).

Khác biệt như sinh đôi cùng trứng

Trong khi các nghiên cứu trước đây thường lưu ý đến những thay đổi di truyền - hay còn gọi là đột biến trong trứng và tinh trùng, vốn có thể chuyển sang đời hậu duệ - rất ít nghiên cứu tập trung vào đột biến ở tế bào thể. Những đột biến này, còn gọi là lỗi sao chép, có thể diễn ra trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển phôi thai. Nhưng do chúng không nằm trên các tế bào giới tính (nhiễm sắc thể X hoặc Y) của bào thai, chúng không thể chuyển sang thế hệ mới. Một số báo cáo cho thấy những biến đổi hóa học, hay hiệu ứng hậu sinh, có thể thay đổi những gien giống hệt nhau trong những năm sau đó, một yếu tố chứng tỏ các cặp song sinh không hoàn toàn đồng nhất.

Hạo Nhiên

>> Cấp cứu sản phụ sinh đôi bị đờ tử cung
>> "Bống" Hồng Nhung sinh đôi cả nếp lẫn tẻ
>> Tái sinh đôi gò bồng đảo với chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu đến từ Pháp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.