Khắc tinh của tội phạm: Đội “SBC” miệt vườn

0 Thanh Niên Online

Chỉ là nông dân, bác xe ôm, thợ sửa xe, chủ tiệm tạp hóa... nhưng họ luôn sẵn sàng tham gia truy bắt những đối tượng trộm cắp, cướp giật để giữ yên bình cho xóm làng. Người dân thường gọi Đội thanh niên xung kích xã Tân Kim là “SBC” miệt vườn. >>  Khắc tinh của tội phạm

Khắc tinh của tội phạm: Đội “SBC” miệt vườn

Tỉ thí trên cầu Ông Thìn

Do nằm giáp ranh với TP.HCM nên xã Tân Kim (H.Cần Giuộc - Long An có quốc lộ 50 chạy dọc trung tâm xã dài 3 km, nối liền với H.Bình Chánh, Q.8, TP.HCM) là địa bàn thường xảy ra cướp giật.

Lúc đầu người dân địa phương rất sợ những đối tượng này, nhưng rồi chứng kiến một mình Mai Văn Sơn “tay không bắt cướp” có hung khí giao cho công an nên người dân đã bớt sợ hãi. Sau khi anh Sơn lập công, rồi nhiều người dân dũng cảm cũng tham gia truy bắt cướp như Phạm Huỳnh Thanh Vũ, Trần Minh Kiệt, Võ Duy Ánh, Lâm Văn Phước... nên người dân địa phương đề nghị xã thành lập Đội thanh niên xung kích trực 24/24 giờ để bảo vệ an ninh. Thế là, năm 1999, Đội thanh niên xung kích “săn bắt cướp” ra đời. Thủ lĩnh của đội chính là nông dân Mai Văn Sơn.

Khắc tinh của tội phạm: Đội “SBC” miệt vườn - ảnh 1
Đội “SBC” miệt vườn trong một lần truy bắt tội phạm - Ảnh: N.Long

Chỉ tay lên vách tường treo những bằng khen của Bộ Công an trao tặng, Sơn kể về những lần bắt cướp: “Hôm đó, đang ngồi trong quán cà phê tôi nghe Công an tỉnh Long An gọi báo tin có một đối tượng trộm nóng xe máy đang chạy về hướng TP.HCM. Tôi nghĩ trong đầu, rất có thể đối tượng trộm xe chạy ngang qua địa bàn xã Tân Kim nên ngồi canh me. Lát sau, tôi phát hiện một thanh niên ăn mặc rất lịch sự, dừng xe hỏi đường về TP.HCM. Nhìn biển số, tôi thấy biển số xe giống như tin báo nên dùng xe máy đuổi theo. Khi đến giữa cầu Ông Thìn (giáp ranh xã Quy Đức, H.Bình Chánh, TP.HCM), tôi đã lao thẳng xe vào đối tượng. Hai bên vật nhau ngay trên cầu làm kẹt xe ở hai đầu. Bảo vệ cầu chạy lên la lớn không cho đánh nhau nữa. Khi tôi bắt được đối tượng thì mới kịp nói cho người dân biết tên này là kẻ trộm”.

Cũng tại khu vực cầu Ông Thìn, một lần khác, anh Sơn phát hiện hai tên vừa cướp một xe máy của người đi đường, anh liền dùng xe máy của mình cản đường. Để thoát thân, hai tên cướp rút dao tấn công anh Sơn. Ngay lúc đó, anh Phạm Huỳnh Thanh Vũ (đội phó) cũng xuất hiện kịp thời, đá vào mặt tên cầm dao chuẩn bị phóng vào người anh Sơn. Khi tên cướp loạng choạng, anh Sơn đã nhanh tay tước dao và khống chế đối tượng. Tên còn lại cũng bị anh Vũ bắt ngay sau đó.

Anh Sơn cho biết: “Khu vực cầu Ông Thìn giống như một võ đài mà Đội SBC xã Tân Kim nhiều phen tỉ thí với những tên cướp có vũ khí và rất liều lĩnh. Nhiều lần các thành viên trong đội bị cướp tấn công, trả thù ở khu vực này. Riêng anh Vũ đã bị đồng bọn của những tên cướp truy tìm để trả thù và đánh anh gây thương tích”. Anh Vũ ngồi kế bên nhớ lại: “Lần đó, tôi bị một tên dùng dao chém vào mắt cá chân, nhưng vẫn cố sức hạ gục nhanh đối thủ. Tên còn lại cũng bị tôi đánh gục trước khi sức kiệt. Sau vụ trả thù của bọn cướp, tôi phải nằm nhà hai tháng trời vì chân bó bột”. Vậy mà, chỉ mấy ngày sau, người dân lại chứng kiến Vũ tham gia đánh ngã hai tên cướp có hung khí giao cho Công an H.Cần Giuộc.

Chiến công

Sau đó không lâu, Sơn nhận được tin có một đối tượng vừa thực hiện vụ cướp xe máy trên địa bàn nên triển khai 3 chốt chặn. Đến chiều tối, tên cướp xuất hiện cùng với chiếc xe vừa cướp được trên quốc lộ 50, rồi liều lĩnh vượt qua hai chốt chặn của Đội “SBC” xã Tân Kim. Đến chốt thứ ba, lập tức đối tượng bị Sơn và đồng đội đánh ngã xuống đường. Đối tượng vung mã tấu định chống trả thì bị các “chiến sĩ SBC” khóa tay, dẫn về trụ sở trước những tràng pháo tay khích lệ của người dân. Tại trụ sở công an, tên cướp khai tên Lê Hoàng Thanh Quang, ngụ tại Q.8, TP.HCM.

Một tuần sau, nghe công an báo có hai đối tượng trộm gần 100 triệu đồng từ một cơ sở bán thức ăn gia súc ở trung tâm huyện Cần Giuộc đang chạy về phía xã Tân Kim. Vừa nghe xong điện thoại, các thành viên trong Đội SBC đã thấy hai đối tượng xuất hiện nên tổ chức đuổi theo. Trong lúc truy đuổi, tên ngồi sau dùng kim tiêm đâm vào người anh Hòa ngồi sau nhưng anh Sơn đã kịp lách xe né được. Đối tượng quay ngược đầu xe tăng tốc tháo chạy nhưng vẫn bị anh Sơn đeo bám quyết liệt. Khi áp sát xe hai tên trộm, anh Sơn chưa kịp lao vào thì đã bị tên ngồi sau đạp xe nên cả hai anh rơi xuống ruộng. Bị té đau, anh Hòa nằm bất động, riêng anh Sơn vẫn cố gắng chạy bộ đuổi theo hai tên trộm và la lớn. Nghe tiếng tri hô, người dân hai bên đường đã vây bắt hai tên trộm cùng tang vật gần 100 triệu đồng.

Bị ngăn cản bắt cướp

“Ở Tân Kim, nhìn chiếc DH đỏ của tôi dựng ở đâu thì bọn trộm cướp đều phải sợ, không dám thực hiện hành vi cướp giật. Nói thế không ngông, vì chiếc DH đỏ đã cùng tôi bắt rất nhiều tên cướp chạy xe phân khối lớn” - anh Vũ nói.

Khi chúng tôi muốn chụp hình chiếc DH của anh Vũ thì anh nói đã cho bạn mượn, cùng lời tâm sự: “Giờ tôi cũng chẳng thiết tha đến chuyện SBC nữa vì nhiều lúc thấy chính quyền địa phương chẳng còn nghĩ gì đến chúng tôi. Từ lúc anh Đúng và anh Hải - Trưởng, Phó Công an xã Tân Kim nghỉ công tác, chúng tôi cũng thấy nản lòng”.

Nói thế, nhưng mới đây, khoảng 12 giờ 45 ngày 30.4, nhận được tin báo của người dân, tại khu vực ấp Lộc Tiền, xã Mỹ Lộc xảy ra vụ trộm nóng xe máy, đối tượng trên đường tẩu thoát về hướng xã Tân Kim, anh Vũ vẫn cùng Đội SBC và lực lượng Công an xã Tân Kim vây bắt đối tượng. Lực lượng đã tổ chức 2 chốt chặn để vây bắt. Khi đối tượng chạy đến ngã ba Tám Chẻo, chốt thứ nhất đã ra hiệu đề nghị đứng lại và bắn chỉ thiên nhưng đối tượng càng tăng ga bỏ chạy. Ngay lúc đó, chốt thứ hai đứng ở ngã ba Tân Kim đã đẩy hàng rào ra QL50 chặn đối tượng lại nhưng tên này vẫn liều lĩnh tông vào hàng rào để thoát thân. Nhưng ngay sau đó, Đội SBC đã ra tay khống chế được đối tượng giao cho công an xử lý.

Trầm ngâm bên tách trà, anh Sơn tâm sự: “Có những lúc tưởng đâu Đội SBC tự tan rã bởi vì không có kinh phí để duy trì hoạt động. Đời sống anh em trong đội còn nhiều khó khăn, họ phải lo chén cơm manh áo cho bản thân, gia đình, vợ con. Nhiều thành viên tâm sự “nếu trong lúc truy đuổi làm ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản thì ai lo cho gia đình?”. Nhưng sau đó, nghĩ đến những gì mà đội đã đạt được trong những năm qua, đã góp phần đáng kể trong công tác phòng chống tội phạm, được người dân yêu quý đặt cho biệt danh “SBC miệt vườn”; hay nghĩ đến những tài sản của người dân chắt chiu mồ hôi công sức làm ra bị bọn trộm, cướp lấy đi... nên anh em trong đội tự động viên nhau vượt qua khó khăn để duy trì hoạt động...”.

Nhấp một ngụm trà, anh Sơn chợt buồn vì mấy tháng nay, anh “gác kiếm” không còn làm SBC nữa. “Tôi rất muốn bắt bọn xấu, nhưng vừa rồi trong một cuộc họp, có một lãnh đạo của xã nói thẳng với công an xã và các ban ngành rằng không cho “Đội SBC” hoạt động nữa mà không đưa ra lý do. Nhà nước vận động toàn dân phòng chống tội phạm, thì tại sao không cho chúng tôi bắt cướp? Nghĩ đến việc này, anh em nản chí” - anh Sơn bức xúc.

Nguyễn Long - Hoàng Tuấn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm