Khách Nhật quá cảnh Tân Sơn Nhất dương tính Covid-19

0 Thanh Niên

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết một hành khách người Nhật quá cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trên chuyến bay của Vietnam Airlines được phát hiện dương tính Covid-19.

Kiểm tra thân nhiệt hành khách quốc tế nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất  /// Ảnh: Độc Lập
Kiểm tra thân nhiệt hành khách quốc tế nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất
Ảnh: Độc Lập

Chiều 4.3, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, một hành khách người Nhật quá cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trên chuyến bay của Vietnam Airlines được phát hiện dương tính Covid-19.

Hành khách Nhật Bản trên máy bay Vietnam Airlines dương tính với Covid-19

Cụ thể, hành khách trên đi trên chuyến bay VN814 của Vietnam Airlines từ Siem Reap (Campuchia) ngày 3.3, quá cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất đi Nagoya (Nhật Bản).

Chuyến bay của Vietnam Airlines từ Siem Reap về Tân Sơn Nhất vận chuyển 73 hành khách, trong đó có hành khách trên ở ghế 33D. Trên chuyến bay chuyển tiếp đi Nagoya, hành khách này ngồi ghế 2C. Khi đáp xuống tại Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và y tế Nhật Bản tiến hành kiểm tra sức khỏe đối với hành khách này, cho kết quả dương tính với Covid-19.

Tổ tiếp viên trên chuyến bay trên đã quay về Việt Nam trên chuyến bay VN341 hạ cánh tại Tân Sơn Nhất lúc 13 giờ 55 ngày 4.3. Cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly 51 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (trong đó có 1 em bé) và toàn bộ tổ bay. Ngoài ra, 22 khách nối chuyến được cách ly và đang thực hiện các thủ tục để nối chuyến.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách ly 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với hành khách Nhật Bản trên. Công ty dịch vụ mặt đất (VIAGS) đã thực hiện cách ly 1 nhân viên phục vụ mặt đất.

Giáo viên giải đáp thắc mắc chuyện học thời Covid-19 I Bản tin về virus corona ngày 3.3.2020

Cũng liên quan vụ việc trên, trong chuyến VN814, có 5 khách đã nhập cảnh vào Việt Nam, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cơ quan kiểm dịch đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh danh tính, địa chỉ của 5 khách này nhằm hướng dẫn liên hệ cơ quan y tế địa phương để được hỗ trợ, thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo quy định.

Chiều 4.3, sân bay Cần Thơ (TP.Cần Thơ) tiếp tục đón thêm 2 chuyến bay của Vietnam Airlines chở tổng cộng 385 người từ Hàn Quốc về Việt Nam, sau đó đưa khách về cách ly tập trung. Trước đó, sân bay này đã có kế hoạch tạm ngưng nhận các chuyến bay từ Hàn Quốc, nhưng vào tối 3.3 có sự thay đổi đột xuất.

Trong 1 tuần nữa, Việt Nam có thể tuyên bố hết dịch

Sáng 4.3, Bộ Quốc phòng tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 toàn quân. Theo thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nội dung diễn tập theo 5 cấp độ. Trong đó, cấp độ cao nhất (cấp độ 5) là tình huống khi dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 - 30.000 và trên 30.000 trường hợp mắc bệnh; đã lây lan vào một số đơn vị quân đội.

Phát biểu tại cuộc diễn tập, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, thông tin: “Nếu 1 tuần nữa không có ca nhiễm mới thì theo quy định của pháp luật, chúng ta sẽ tuyên bố hết dịch. Nhưng kể cả đến lúc đó, chúng ta cũng mới thắng lợi bước đầu”.

Cũng thông tin tại cuộc diễn tập, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã nghiên cứu, thử nghiệm thành công bộ kit chẩn đoán nhanh vius SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 do nhóm nghiên cứu Học viện Quân y và các đối tác thực hiện. Bộ Y tế đang tiến hành nghiệm thu, đánh giá lần cuối để công nhận sản phẩm trước khi đăng ký sinh phẩm với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức liên quan, rồi tiến đến sản xuất đại trà.

Lê Hiệp - Nhật Linh - Phạm Anh 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm