Khai giảng năm học mới ngay tại lớp học

0 Thanh Niên Online

Tỉnh Ninh Thuận không tổ chức lễ khai giảng năm học mới chung cho học sinh toàn trường, giao cho giáo viên chủ nhiệm thực hiện khai giảng ngay tại lớp học với các nội dung theo yêu cầu của ngành giáo dục.

Ninh Thuận tổ chức khai giảng năm học mới tại lớp học [ảnh minh họa] /// Thiện Nhân
Ninh Thuận tổ chức khai giảng năm học mới tại lớp học [ảnh minh họa]
Thiện Nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức dạy và học trong tình hình Covid-19 trên địa bàn tỉnh năm học mới.

Khai giảng năm học mới ngay tại lớp học  - ảnh 1

Học sinh THCS, THPT, GDTX tựu trường vào ngày 1.9 [ảnh minh họa]

Ảnh: Thiện Nhân

Theo kế hoạch, có 4 phướng án để tổ chức dạy và học năm học 2021-2022, gồm:

Phương án 1: Đối với địa phương được đánh giá mức độ nguy cơ “bình thường mới” (vùng xanh), các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông triển khai thực hiện kế hoạch năm học theo Quyết định số 1619/QĐ-UBND ngày 19/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Phương án 2: Đối với địa phương được đánh giá mức độ nguy cơ (vùng vàng): Trẻ em mầm non, học sinh tiểu học lùi thời gian tựu trường, thời gian học sau 1 tuần so với kế hoạch năm học mới; tổ chức cho học sinh học cách nhật, thực hiện giãn cách lớp học theo quy định, kết hợp hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến đối với các cấp THCS, THPT, GDTX.

Phương án 3: Đối với địa phương được đánh giá mức độ nguy cơ, nguy cơ cao (vùng cam): Học sinh lớp 9 và lớp 12 đến trường học cách nhật, kết hợp hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến, mỗi phòng học không quá 20 học sinh, xếp vị trí ngồi theo hình chữ “Z” để đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m; học sinh các cấp, các khối lớp còn lại triển khai dạy học trực tuyến.

Phương án 4: Đối với địa phương được đánh giá mức độ nguy cơ cao (vùng cam) và rất cao (vùng đỏ): Tất cả trẻ mầm non, học sinh TH, THCS, THPT, GDTX không đến trường cho đến khi hết dịch; tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT, học viên GDTX học trực tuyến qua internet hoặc học qua truyền hình.

Khai giảng năm học mới ngay tại lớp học  - ảnh 2

Học sinh mầm non, tiểu học tựu trường vào ngày 10.9 [ảnh minh họa]

Ảnh: Thiện Nhân

Ông Nguyễn Anh Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận, cho biết căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương hiện nay, Ninh Thuận đã thống nhất chọn phương án 2 để tổ chức dạy và học cho học sinh toàn tỉnh trong năm học mới.

Theo đó, ngày 1.9 sẽ tựu trường đối với các lớp đầu cấp THCS, THPT, GDTX, các khối còn lại theo hình thức trực tuyến. Riêng trẻ em mầm non, học sinh tiểu học lùi thời gian tựu trường 1 tuần, vào ngày 10.9.

Ngày 6.9, sử dụng giờ chào cờ tổ chức khai giảng tại lớp, giao cho giáo viên chủ nhiệm thực hiện các nội dung theo yêu cầu của ngành giáo dục, thời gian không quá 40 phút.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận giao Sở GD-ĐT phối hợp các ban ngành, địa phương xây dựng kế hoạch dạy và học cho từng cấp học phù hợp đối tượng học sinh và tình hình thực tế của từng địa phương, triển khai trong toàn ngành; chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn theo điều kiện cụ thể của từng trường, đơn vị, trong đó cần chi tiết về mục tiêu cần đạt về việc tổ chức kiểm tra đánh giá thường xuyên và định kỳ trong điều kiện giảng dạy trực tiếp và trực tuyến.

Trong kế hoạch cần xây dựng các phương án tổ chức dạy học trực tiếp và trực tuyến linh hoạt, hiệu quả trong suốt năm học nhằm bảo đảm thực hiện hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hiện hành trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Duy trì thường xuyên việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục, nhà trường, báo cáo kịp thời, đề xuất UBND tỉnh các phương án ứng phó với diễn biến dịch bệnh trên toàn tỉnh...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du học Mỹ: Có một hướng đi 'rẻ nhưng chất'

Du học Mỹ: Có một hướng đi 'rẻ nhưng chất'

Du học Mỹ chương trình 2+2, tức 2 năm tại trường CĐ cộng đồng (community college) với chi phí thấp rồi liên thông ĐH 2 năm được cho là lựa chọn 'vừa túi tiền' nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.