Khai hội chùa Keo

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng nay 3.2, hàng vạn người đã đổ về xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư (Thái Bình) dự hội chùa Keo và thưởng lãm danh thắng độc đáo, kỳ vĩ vào bậc nhất của Việt Nam.

Khai hội chùa Keo
Khai hội chùa Keo - ảnh 1
Khai hội chùa Keo - ảnh 2
Trò chơi thi nấu cơm tại hội chùa Keo Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Theo Ban tổ chức lễ hội, hội chùa Keo Thái Bình được tổ chức mỗi năm 2 lần. Hội xuân được tổ chức vào mùng 4 Tết Nguyên đán và hội thu được tổ chức vào các ngày 13, 14, 15 tháng 9 âm lịch.

Tại hội xuân năm nay, ngoài các nghi lễ thông thường, trong hội còn có nhiều trò chơi cổ truyền đặc sắc, đặc trưng của cư dân nông nghiệp như thi nấu cơm, thi ném pháo, thi bắt vịt... Trong đó, thi nấu cơm được coi là hoạt động trung tâm của hội.

Đến dự hội, du khách còn được thưởng thức các đặc sản của vùng “quê lúa” Thái Bình như cốm, bánh gạo, bánh đa vừng...

Ước tính, trong buổi sáng nay đã có gần 1 vạn người từ khắp nơi đến đi lễ và dự hội chùa Keo.

Khai hội chùa Keo - ảnh 3

Cùng với lễ hội xuân rất đặc trưng, quần thể kiến trúc chùa Keo Thái Bình được xem là một trong những công trình sáng giá nhất trong hệ thống chùa dạng thức “tiền Phật hậu Thánh” cũng như dạng thức chùa “trăm gian” ở Việt Nam. Trong đó, gác chuông chùa Keo Thái Bình được làm theo dạng thức chồng diêm cổ các, gồm có 3 tầng, 12 mái, khung gỗ, mái lợp ngói mũi hài. Đây là một kiến trúc thời Lê, được đánh giá là gác chuông to, đẹp nhất Việt Nam và được chọn làm một trong những biểu tượng văn hóa của đất Thái Bình.

Năm 2012, Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Keo Thái Bình được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt.

Hoàng Long

>> Lễ hội Đường sách xuân Giáp Ngọ
>> Lễ hội chào năm mới
>> Đón giao thừa ở đường hoa Cần Thơ
>> Áo dài rực rỡ khắp đường hoa Bạch Đằng
>> Tưng bừng khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ
>> Người dân Thái Bình đón giao thừa tại nhà văn hóa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Cuộc đua' liveshow

'Cuộc đua' liveshow

Những tháng cuối năm, liveshow cá nhân của ca sĩ được tổ chức liên tiếp. Sự bùng nổ này không chỉ cho thấy nhu cầu của người biểu diễn lẫn người thưởng thức sau thời gian dịch bệnh, mà cả nỗ lực ghi dấu ấn của nhiều giọng ca.