Khẩn cấp chống đỡ tháp Chăm bị nghiêng tại Mỹ Sơn

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các chuyên gia của Viện Khoa học công nghệ, Bộ Xây dựng được mời vào cuộc để tìm giải pháp chống đỡ cấp thiết tại tháp Chăm B3 ở di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Khẩn cấp chống đỡ tháp Chăm bị nghiêng tại Mỹ Sơn

(TNO) Các chuyên gia của Viện Khoa học công nghệ, Bộ Xây dựng được mời vào cuộc để tìm giải pháp chống đỡ cấp thiết tại tháp Chăm B3 ở di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam).

Cụm tháp B, C, D tại khu di tích Chăm Mỹ Sơn d

Hôm nay 27.9, ông Nguyễn Công Hường, Trưởng ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn (Quảng Nam), cho biết vừa phát hiện tháp B3 trong khu di tích Mỹ Sơn bị rạn nứt, toàn thân tháp nghiêng 8 độ về hướng tây nam, trong đó có khe nứt sâu 7 cm, rộng khoảng 4 cm.

Là tháp bị ảnh hưởng nặng nhất bởi bom đạn trong chiến tranh với hố bom hiện nằm cách chân tháp khoảng 5m, B3 là tháp có nguy cơ sụp đổ cao nhất trong quần thể kiến trúc các đền tháp Chăm Mỹ Sơn - di sản văn hóa thế giới nằm trên địa phận H.Duy Xuyên.

Trước nguy cơ tháp B3 bị ngã đổ, Viện Khoa học công nghệ (Bộ Xây dựng), Sở VH-TT-DL Quảng Nam được mời vào cuộc, cùng với Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn tiến hành khảo sát từ cuối tháng 9.

Dự kiến đến ngày 14.10, các chuyên gia sẽ hoàn thiện phương án chống đỡ và xây dựng dự án bảo tồn cấp thiết tháp B3. Trong đó, xúc tiến đào thám sát tại cửa tháp B3, khoan thăm dò khảo sát tại các điểm B3, B5 và khe suối, dựng giàn giáo tại tháp B3 phục vụ cho việc chống đỡ…

Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Công Hường cho biết nhiều khả năng phải kết hợp chống nghiêng cho tháp và xử lý ổn định địa tầng.

Trước đó, cũng đã có nhiều phương án đặt ra với tháp B3, và đây là lần khảo sát cuối để chọn lựa hướng xử lý.

Tin, ảnh: H.X.Huỳnh

>> Khử mốc, đuổi dơi để bảo vệ tháp Mỹ Sơn
>> Trưng bày nhóm tháp trùng tu 10 năm của Mỹ Sơn
>> Miễn phí tham quan Hội An và Mỹ Sơn
>> Di tích Mỹ Sơn lên máy bay
>> Quảng bá di tích Mỹ Sơn qua đường hàng không
>> Bê tông hóa suối cổ Mỹ Sơn: Lấy ý kiến chuyên gia trước ngày 10.5
>> Gần 5.000 du khách đến Mỹ Sơn dịp lễ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Chị Tư Wednesday' du ngoạn Việt Nam

'Chị Tư Wednesday' du ngoạn Việt Nam

Những ngày gần đây, chắc hẳn không ít khán giả đã và đang đắm chìm trong "điệu nhảy chết chóc" của cô nàng ma mị Wednesday trong bộ phim cùng tên do Jenna Ortega thủ diễn.