Khẩn trương tổng rà soát khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

0 Thanh Niên Online

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây nguyên tổng rà soát địa bàn, kịp thời phát hiện khu vực nguy cơ sạt lở đất, lũ quét và chủ động di dân.

Hiện trường vụ sạt lở đất vào doanh trại Đoàn kinh tế 337 tại Quảng Trị khiến 22 quân nhân hy sinh /// Ảnh Nguyễn Phúc
Hiện trường vụ sạt lở đất vào doanh trại Đoàn kinh tế 337 tại Quảng Trị khiến 22 quân nhân hy sinh
Ảnh Nguyễn Phúc

Sáng nay, 30.10, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã có văn bản gửi đến các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây nguyên, cho biết trong tháng 9 và 10, cả nước đã có 138 người chết và mất tích trong các vụ sạt lở, lũ quét.

Đặc biệt, các vụ sạt lở đất ở thủy điện Rào Trăng 3, Trạm bảo vệ rừng tiểu khu 67 (Thừa Thiên - Huế) và Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 (Quảng Trị) đã làm 52 người dân và cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Ngay sau cơn bão số 9 vừa qua, sạt lở đất nghiêm trọng lại xảy ra tại Quảng Nam, làm 45 người bị vùi lấp.

Công nhân thủy điện Đăk Mi 2 kể chuyện thoát ra khỏi vùng cô lập

Dự báo từ nay đến cuối năm, mưa lũ còn diễn biến phức tạp. Để ứng phó với sạt lở đất, lũ quét Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh khẩn trương rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối.

Quá trình rà soát, các địa phương cần phát hiện những biểu hiện bất thường để cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ sẽ bị lũ quét, sạt lở. Đồng thời, tăng cường thông tin về nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất đến người dân, đặc biệt là tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa để chủ động phòng tránh.

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương triển khai khẩn cấp các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất và chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ, sẵn sàng nhân lực, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra, nhất là lũ quét, sạt lở đất trên phạm vi rộng. 

Miền Trung tiếp tục đối mặt với lũ lụt và sạt lở đất khắp nơi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm