Khẩn trương trình Chính phủ phương án điều chỉnh giá điện

0 Thanh Niên Online

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ xem xét phương án điều chỉnh giá điện.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ liên quan khẩn trương trình phương án điều chỉnh giá điện /// Ảnh TN
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ liên quan khẩn trương trình phương án điều chỉnh giá điện
Ảnh TN

Chỉ đạo trên được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra khi chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vào hôm nay (13.10) để đánh giá công tác điều hành giá 9 tháng năm 2017 và tập trung thảo luận giải pháp kiểm soát lạm phát 3 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của nhóm giúp việc Ban Chỉ đạo điều hành giá, mặt bằng giá cả trong 9 tháng năm 2017 cơ bản ổn định, được kiểm soát theo mục tiêu Chính phủ và Quốc hội đề ra. Tốc độ tăng CPI giảm dần qua các tháng. CPI bình quân 9 tháng tăng 3,79% so với cùng kỳ năm 2016. Còn so với tháng 12.2016 thì lạm phát trong 9 tháng qua thực chất chỉ tăng 1,83%. Với các kết quả tích cực của 9 tháng năm 2017 và dự kiến mức tăng giá của các mặt hàng thiết yếu trong 3 tháng cuối năm, các thành viên Ban Chỉ đạo điều hành giá cho rằng trong cả năm 2017, CPI sẽ tăng dưới 4%, đạt chỉ tiêu của Quốc hội.

Về phương hướng điều hành giá cả trong 3 tháng cuối năm 2017, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành lưu ý xu hướng tăng các loại giá xăng dầu, giá gas, giá thịt heo để kiểm soát hiệu quả lạm phát. “Mục tiêu điều hành lạm phát năm nay dứt khoát bảo đảm bình quân tăng dưới 4%, lạm phát cơ bản tăng 1,6%, góp phần tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 6,7%, không để xảy ra lạm phát kỳ vọng”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Khẩn trương trình Chính phủ phương án điều chỉnh giá điện - ảnh 1

tin liên quan

EVN được tự điều chỉnh giá bán lẻ điện từ 15.8

Từ hôm nay 15.8, theo Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, Tập đoàn điện lực VN (EVN) được tự quyết định điều chỉnh tăng hoặc giảm giá bán điện bình quân trong phạm vi khung giá quy định.

Đặc biệt, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật thông tin thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do bão số 10 và mưa lớn gây ra trong thời gian qua để có thông tin chính xác điều phối về sản lượng, giá cả các mặt hàng nông sản trong dịp cuối năm.

Bộ Công thương được yêu cầu tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, nhất là ở thời điểm cận lễ, tết hoặc các thời điểm xăng dầu tăng liên tục, để tránh kỳ vọng lạm phát; khẩn trương trình Chính phủ xem xét phương án điều chỉnh giá điện bảo đảm hài hòa giữa khuyến khích đầu tư sản xuất điện và hạn chế tác động tới tiêu dùng và đời sống nhân dân.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải sớm đàm phán với nhà đầu tư, ngân hàng điều chỉnh giảm mức phí sử dụng đường bộ với 51 trạm BOT đã thực hiện quyết toán, cố gắng thực hiện giảm phí tại một nửa số trạm đã quyết toán này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Vinasoy đang sở hữu 1.533 nguồn gen đậu nành quý không biến đổi gen (non-GMO). Từ nguồn gen quý này, Vinasoy đã và đang lai tạo được giống chất lượng, năng suất cao gấp đôi các giống truyền thống. Điều này mở ra cơ hội lớn cho việc khôi phục sản xuất, chủ động nguồn cung trong nước nhất là nguồn cung đậu nành cho việc chế biến thực phẩm.

Cảnh giác với chiêu 'vay nhanh, lãi thấp'

Cảnh giác với chiêu 'vay nhanh, lãi thấp'

Đánh vào tâm lý “vay số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn”, các đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đang gia tăng lừa đảo người có nhu cầu vay tiền. Trong bối cảnh tiếp cận vốn tín dụng khó khăn, không ít người đã sập bẫy.