Khánh thành dự án điện mặt trời tại Côn Đảo

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 31.1, tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổng cục Năng lượng phối hợp với Tổng công ty điện lực miền Nam, Cơ quan phát triển quốc tế Tây Ban Nha tổ chức khánh thành và bàn giao dự án thí điểm điện mặt trời cho Tổng công ty điện lực miền Nam khai thác và vận hành.

Khánh thành dự án điện mặt trời tại Côn Đảo

(TNO) Sáng 31.1, tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) phối hợp với Tổng công ty điện lực miền Nam, Cơ quan phát triển quốc tế Tây Ban Nha tổ chức khánh thành và bàn giao dự án thí điểm điện mặt trời cho Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) khai thác và vận hành. 

Dự án điện mặt trời có quy mô lớn đầu tiên đi vào hoạt động tại Côn ĐảoDự án điện mặt trời có quy mô lớn đầu tiên đi vào hoạt động tại Côn Đảo

Dự án trên được triển khai lắp đặt từ ngày 24.11.2014 đến ngày 5.12.2014 hoàn thành và đấu nối vào lưới điện của điện lực Côn Đảo. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 140.000 euro do Chính phủ Tây Ban Nha viện trợ không hoàn lại. Công suất của dự án là 36 kW, với sản lượng điện ước tính một năm hơn 50 MWh, bao gồm 7 giàn tấm module quang điện, 2 bộ biến đổi từ điện một chiều thành điện xoay chiều của hãng Ingeteam và được giám sát, theo dõi từ xa qua hệ thống truyền dữ liệu sử dụng sóng 3G.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Phó tổng giám đốc EVN SPC, cho biết dự án có công suất phát điện không lớn, nhưng là tiền đề cho việc sử dụng những dạng năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường để phục vụ kinh tế - xã hội huyện Côn Đảo. Hướng tới có thể nhân rộng dự án ra các đảo có dân cư sinh sống nhưng nhiều nơi không thể đưa điện lưới đến được.

Ông Alfonso Tena Garcia, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam, cho rằng đây sẽ là dự án thí điểm để xây dựng các nhà máy trong tương lai và tiến tới phát triển mô hình cơ cấu năng lượng bền vững tại Việt Nam, trong đó năng lượng tái tạo đóng vai trò hết sức quan trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm