Khi các nhà sư ra đường thiên lý, giúp người dân về từ miền Nam hồi hương

0 Thanh Niên Online

Cùng với rất nhiều nhóm thiện nguyện đang chung tay tiếp sức cho dòng người hồi hương, những ngày qua còn thấy có các nhà sư ở Thừa Thiên - Huế ra đường giúp người dân, bởi "không ai có thể ngồi yên trước cảnh đồng bào đang khổ...". 

Nhiều ngày qua, khi dòng người từ các tỉnh phía nam ào ạt về quê bằng xe máy, xe đạp, thậm chí đi bộ... trên hành trình vạn dặm của Quốc lộ 1, tại các chốt kiểm dịch ở Thừa Thiên - Huế cũng đã thấy có các nhà sư ra đường để giúp người dân.

Khi các nhà sư ra đường thiên lý, giúp người dân về từ miền Nam hồi hương - ảnh 1

Quý thầy, sư cô đi mua xăng để phát cho người về quê

BNL

Hôm 10.10, thượng tọa Thích Vân Pháp (trụ trì chùa Từ Vân, TP.Huế) tiếp tục "hành trình" đón người dân về ngang qua Quốc lộ 1 để tặng 600 bịch nhớt thay xe máy tại trạm dừng TX.Hương Trà và chốt kiểm soát dịch thuộc địa phận xã Phong Thu, H.Phong Điền. Địa bàn H.Phong Điền trở nên nhộn nhịp suốt hơn 4 ngày qua, với sự có mặt thêm của của của các sư thầy và phật tử.

Theo lời kêu gọi của Ban trị sự Phật giáo H.Phong Điền, đại đức Thích Vân Du (trụ trì chùa Phước Nguyên, H.Phong Điền) cùng với tăng chúng trong chùa cũng đã ở bên cạnh an ủi dòng người hồi hương suốt nhiều ngày qua.

"Những ngày về sau có nhiều tổ chức thiện nguyện giúp đỡ nên người về quê đã bớt khó khăn. Ngày đầu, thầy ra đây, nhìn những đoàn người hồi hương mà không cầm được nước mắt. Có người nhận tiền mà khóc như trẻ em! Nói rằng gần 2 tháng chưa thấy tiền và chưa có cơm ngon... Không ai có thể ngồi yên được trước cảnh đồng bào mình khốn khó vì dịch bệnh như vậy", đại đức Thích Vân Du chia sẻ.

Khi các nhà sư ra đường thiên lý, giúp người dân về từ miền Nam hồi hương - ảnh 2

Các nhà sư phát cơm, suất ăn, quà... cho người hồi hương tại chốt kiểm soát dịch Phong Điền

BNL

"Có người chạy được tới đây xe tắt máy, hỏng, phải sửa. Nhiều người xe không thể sửa nên vứt lại luôn, lên xe bạn đồng hành đi tiếp. Thấy họ khổ quá, quý thầy ngoài phát cơm, phát bánh, sữa, tiền... nhiều khi cũng ra tay sửa xe, thay nhớt giúp. Vì thợ sửa xe tình nguyện ít nên làm việc không xuể", đại đức Thích Vân Du kể.

Nhiều tăng ni phật tử chung tay

Khi chứng kiến dòng người hồi hương trở về với rất nhiều hoàn cảnh đáng thương, thượng tọa Thích Minh Tuệ, Trưởng Ban trị sự Phật giáo H.Phong Điền, đã phát tâm ủng hộ hơn 3.000 suất cơm, 2.000 lít xăng, giao Ban từ thiện Phật giáo huyện kêu gọi tăng ni và phật tử cùng chung tay tiếp sức cho bà con.

Khi các nhà sư ra đường thiên lý, giúp người dân về từ miền Nam hồi hương - ảnh 3

Thượng tọa Thích Minh Tuệ, Trưởng ban trị sự Phật giáo H.Phong Điền, phát quà bằng tiền mặt cho bà con hồi hương

BNL

Khi các nhà sư ra đường thiên lý, giúp người dân về từ miền Nam hồi hương - ảnh 4

Thượng tọa Thích Ngộ Tùng, Chứng minh Ban trị sự Phật giáo H. Phong Điền, chuyển 30 triệu đồng cho nhóm thực hiện để phát cho bà con hồi hương

BNL

Tăng ni phật tử các chùa trên địa bàn huyện như chùa Đông An, chùa Bồ Điền, chùa Phước Nguyên... cũng góp công góp của, ra đường giúp đỡ bà con.

Đại đức Thích Vân Du đã kêu gọi Công ty Vaude Việt Nam cùng quý phật tử ủng hộ gần 200 triệu đồng. Quý phật tử hảo tâm của thượng tọa Thích Ngộ Tùng (Chứng minh Ban trị sự Phật giáo H. Phong Điền) cũng đóng góp 30 triệu đồng.

Thượng tọa Thích Vân Pháp ủng hộ 30 triệu đồng và 500 suất quà. Đoàn sư cô Tuệ Hương ủng hộ 65 triệu đồng và 200 suất quà. Chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Phong Điền cùng các tổ chức đoàn thể cũng đã chung tay, đóng góp hơn 5.000 suất quà gồm sữa, bánh, nước suối, nước ngọt...

Khi các nhà sư ra đường thiên lý, giúp người dân về từ miền Nam hồi hương - ảnh 5

Quý thầy chùa tặng quà cho người hồi hương tại chốt kiểm soát dịch Phong Điền

BNL

Bên cạnh đó, suốt những ngày qua, nhóm từ thiện của quý tăng ni phật tử H.Phong Điền cũng đã trao tặng hơn 5.000 phần cơm, 3000 lít xăng cùng với tiền mặt (mỗi suất từ 300.000 - 500.000 đồng). Những trường hợp đặc biệt có em nhỏ được hỗ trợ 2 triệu đồng.

Khi các nhà sư ra đường thiên lý, giúp người dân về từ miền Nam hồi hương - ảnh 6

Các nhà sư đội mưa phát cơm, quà cho những người hồi hương

BNL

"Mấy hôm nay trời nắng, nhiều tổ chức thiện nguyện cùng tham gia hỗ trợ nên người dân về quê đỡ vất vả hơn. Chứ trước đó, những ngày ảnh hưởng của bão số 7, bà con về quê thảm lắm! Nhiều người chạy những chiếc xe cà tàng, chở cả gia đình, mưa ướt lạnh run cầm cập. Nhìn cảnh bà con như vậy, quý thầy cũng không ai cầm lòng được. Chúng tôi đã ra đường giúp đỡ người dân tại chốt kiểm soát dịch gần cả tuần nay", đại đức Thích Vân Du bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm