Khi nào đầy hơi là dấu hiệu của ung thư buồng trứng?

0 Thanh Niên Online

Đầy hơi là khi bụng trương lên và cứng. Đầy hơi, khó tiêu còn là dấu hiệu cảnh báo lớn có thể báo hiệu ung thư.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Đó là ung thư gì bạn biết chưa?

Hầu hết chúng ta thỉnh thoảng cảm thấy đầy hơi, khó tiêu, nhưng nếu tình trạng này kéo dài hơn ba tuần trở lên, thì có thể đó là vấn đề nghiêm trọng, không thể chủ quan được nữa, theo Express.

Ung thư buồng trứng là gì?

Nhiều người không biết rằng đầy hơi dai dẳng là một trong những dấu hiệu chính của ung thư buồng trứng nguy hiểm.

Theo nghiên cứu, chỉ 1/3 phụ nữ ở Anh đi khám nếu họ gặp phải vấn đề tiềm ẩn này.

Ung thư buồng trứng thực sự là một kẻ giết người thầm lặng, vì mọi người nghĩ rằng nó không gây ra triệu chứng ban đầu nào, cho đến khi nó tiến triển rất nặng.

Đó là căn bệnh nguy hiểm nhưng những triệu chứng lại rất âm thầm và phụ nữ thường bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo bệnh ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, sự thật thì ung thư buồng trứng vẫn có một số dấu hiệu ban đầu rất quan trọng để nhận biết.

Trong khi hầu hết phụ nữ bắt đầu xuất hiện triệu chứng ở giai đoạn bệnh đã tiến triển, thì đôi khi, các triệu chứng có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu ở một số người.

Đầy hơi do ung thư buồng trứng có thể khiến cho bụng trương cứng lên.

Nếu một người bị ung thư buồng trứng, chứng đầy hơi của họ có khả năng là cổ trướng do tràn dịch màng bụng gây ra.

Nhưng đa số phụ nữ có xu hướng bỏ qua các dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng hoặc nghĩ rằng các triệu chứng chỉ đơn giản là liên quan đến lão hóa, tăng cân hoặc các vấn đề ít nghiêm trọng khác như rối loạn tiêu hóa hoặc dạ dày.

Bác sĩ Amina Ahmed, trợ lý giáo sư tại Trung tâm y tế Đại học Rush, Chicago (Mỹ), cho biết: Đó là lý do khiến ung thư buồng trứng rất khó phát hiện sớm, ở giai đoạn còn có thể chữa khỏi, theo Express.

Nhận biết các triệu chứng ung thư buồng trứng là rất quan trọng vì hiện tại không có phương pháp sàng lọc ung thư buồng trứng cho những phụ nữ không có triệu chứng và không có tiền sử gia đình hoặc đột biến gien BRCA.

Mặc dù các triệu chứng ung thư buồng trứng có thể mơ hồ, nhưng điều quan trọng là chú ý đến việc các triệu chứng kéo dài trong bao lâu.

Vấn đề đối với rất nhiều phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng là họ thực sự có triệu chứng trong nhiều tháng trước khi chẩn đoán mà không hề nghĩ rằng đó là ung thư buồng trứng, theo Express.

Trong khi đầy hơi có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng, còn một số triệu chứng khác như:

• Các vấn đề về tiết niệu

Đau khi tiểu tiện thường là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhưng đó cũng là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Tức hoặc đau ở bàng quang, tiểu tiện thường xuyên, có nhu cầu tiểu gấp. Nếu các triệu chứng này kéo dài, cần đi khám ngay.

• Chán ăn

Chán ăn, cảm thấy mau no và chỉ ăn được rất ít cũng là dấu hiệu của ung thư buồng trứng nguy hiểm.

• Táo bón

Triệu chứng này cũng xuất hiện ở bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng. Có thể là do khối u đang bắt đầu to lên và tạo áp lực lên ruột, dạ dày.

• Đau khi “yêu”

Cảm thấy khó chịu hoặc đau khi “yêu” và thường xuyên có nhu cầu tiểu gấp do những áp lực lên vùng xương chậu. Ung thư buồng trứng phát triển ở giai đoạn càng nặng thì càng đau nặng hơn.

• Mệt lả người

Cảm thấy mệt mỏi thường xuyên và thiếu năng lượng là một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư, kể cả ung thư buồng trứng.

• Xuất huyết bất thường

Chảy máu bất thường ngoài kỳ kinh, kèm theo đau đớn hoặc thay đổi khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Tốt nhất nên đi khám ngay và nói rõ với bác sĩ tất cả triệu chứng để có thể chẩn đoán chính xác, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm