Khi Phó công an Q.Hải Châu không muốn gọi kiếm là kiếm...

0 Thanh Niên Online

Chiều 13.8, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi trực tiếp với thượng tá Võ Tương - Phó công an Q.Hải Châu (Đà Nẵng) về vụ việc "cảnh sát dùng kiếm tấn công nhân viên an ninh sân bay (ANSB)".

Khi Phó công an Q.Hải Châu không muốn gọi kiếm là kiếm...

Ngay từ đầu cuộc trao đổi, thượng tá Tương khẳng định: "Chúng tôi sẽ làm rõ hành vi và xử lý nghiêm nếu quả thực có vi phạm, cho dù có là chiến sĩ trong ngành cũng sẽ không khoan nhượng. Và chúng tôi làm vụ việc này hết sức công tâm, không hề có một sự can thiệp nào!". Thế nhưng...

Không phải kiếm thì là gì?

Thượng tá Tương cho biết, theo lời khai của Đỗ Hoài Phương Minh thì vào 13 giờ ngày 11.8, Minh cùng bạn là anh Lương Việt Trúc (trú tại TP.HCM) đánh xe 61N-2727 ra sân bay Đà Nẵng để đón vợ Trúc (trả lời trên một tờ báo ra ngày hôm qua, ông Đỗ Văn Công, Bí thư Huyện ủy huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, cha của Minh, cho biết Minh cùng vợ và con trai ra Hà Nội tham quan, trên đường về thì ghé qua sân bay Đà Nẵng để đón bạn - PV). Ban đầu Trúc lái xe và đậu đúng nơi quy định, rồi để Minh ngồi lại trong xe để vào sân bay đón vợ. Khi Trúc đi thì Minh lái xe đến khu vực vốn là nơi dành riêng cho người đi bộ và cấm đậu xe ô tô.

Khi lực lượng ANSB đến nhắc nhở thì đôi bên có lời qua tiếng lại và Minh đã đồng ý chuyển xe đến bến đỗ. Cho đến lúc 2 vợ chồng Trúc ngồi lên xe thì Minh vẫn còn cãi cọ với ANSB, sau đó, Minh ra mở cốp xe sau để sửa soạn lại hành lý trong cốp, vô tình "cây kiếm" rơi ra. Ngay lập tức Minh bị những nhân viên ANSB khống chế chứ không hề có việc dùng "kiếm" tấn công nhân viên an ninh.

Và Minh cũng khai nhận, 2 "thanh kiếm" của Minh được mua tại cửa khẩu Móng Cái với giá 1,5 triệu đồng và vì: "Thấy đẹp mà mua về chơi chứ chưa biết dùng vào việc gì!". Minh cũng khẳng định, sau khi sự việc xảy ra, Minh hoàn toàn hợp tác và trình bày đầy đủ giấy tờ cho lực lượng an ninh chứ không hề có thái độ bất hợp tác. Điều lạ lùng là trong suốt cuộc trao đổi với chúng tôi, thượng tá Võ Tương cho rằng không thể gọi đây là cây kiếm, cũng không hẳn là dao hoặc mã tấu “bởi không hề có nhãn mác”.

Có thể nói, những chi tiết trên gần như hoàn toàn trái ngược với biên bản mà lực lượng ANSB đã lập hồi 15 giờ ngày 11.8.

Khi PV đặt vấn đề, theo ANSB và những người chứng kiến, thì rõ ràng việc Minh rút kiếm ra là có thật - và việc này có cấu thành tội không, thì thượng tá Tương nói: "Khi đang gây gổ mà anh cầm hung khí thì rõ là anh sai rồi". Nhưng thượng tá Tương cũng khẳng định, tội "chống người thi hành công vụ" chỉ cấu thành khi đương sự có tác động vào thân thể người thi hành công vụ, nên đối với trường hợp của Minh, thì chưa cấu thành tội này vì chưa gây hậu quả cho ai.

Tuy nhiên, đến cuối ngày hôm qua vẫn chưa có kết luận cuối cùng vì lực lượng điều tra vẫn đang tiếp tục thu thập chứng cứ.

Sao có thể bịt được mắt thế gian?

Mang toàn bộ sự việc này đến Trung tâm an ninh Cụm cảng hàng không miền Trung, chúng tôi được ông Phạm Phú Mỹ (Phó giám đốc trung tâm, người trực tiếp theo vụ việc này từ đầu đến cuối) tiếp. Ông Mỹ khẳng định: "Xử lý thế nào là do cơ quan chức năng, chúng tôi chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ trật tự cho sân bay quốc tế Đà Nẵng, và chúng tôi tin bên phía công an sẽ xử lý sự việc theo đúng bản chất của nó".

Ông Mỹ cũng cương quyết bảo vệ cho những tường trình ban đầu của mình về vụ việc trên. Ông cho biết, không hề có việc chỉ sau hai lần nhắc nhở, Minh lập tức quay xe ra nơi đậu đỗ đúng quy định, mà phải đôi co rất lâu, thậm chí còn mạt sát những nhân viên an ninh đang thi hành nhiệm vụ, và phải có lực lượng áp tải, thì chiếc xe mới về nơi quy định.

Ông Mỹ nhấn mạnh: "Nói anh Minh soạn hành lý ra để rơi thanh kiếm là hết sức vô lý, vì cả hai bên đang cự cãi rất lớn, và anh Minh đã chạy nhanh xuống, mở cốp xe sau, lôi ra thanh kiếm và rút ra khỏi vỏ. Vì rút ra khỏi vỏ nên nhân viên an ninh mới biết đấy là kiếm và lập tức xáp vào để khống chế. Nếu không kịp thời khống chế thì có thể đã có sự việc xấu xảy ra. Cũng vì kiếm đã rút ra khỏi vỏ nên mới có việc cây kiếm bị nhân viên an ninh bẻ cong lại, chứ còn nằm trong vỏ thì dễ gì cong vì vỏ kiếm rất cứng. Còn nói đó không phải là kiếm thì tôi cũng chịu, không biết gọi là gì!".

Ông Mỹ còn cho biết, không riêng gì ông mà rất nhiều người, trong đó có nhiều phóng viên đều chứng kiến hành động của Minh. Ngay cả khi Công an P.Hòa Thuận Tây đến làm việc, nhắc nhở 2-3 lần Minh vẫn không chịu trình giấy tờ. Phải đến khi lực lượng cảnh sát 113 đến làm việc Minh mới chịu chấp hành. "Sự việc đến đâu, chúng tôi lập biên bản đến đấy, không thêm bớt hay bóp méo mọi thứ. Còn nói biên bản không có chữ ký của đương sự là không đúng, vì chúng tôi lập biên bản có cả công an phường và cảnh sát 113 nhắc nhở, nhưng anh Minh không chịu ký, nên chúng tôi ghi rõ là đương sự không ký, và biên bản hoàn toàn đúng với những diễn tiến đã xảy ra”.

Hiện chiếc xe và 2 thanh kiếm vẫn được giữ tại trụ sở Công an quận, riêng Minh được tại ngoại và chỉ đến làm việc khi có triệu tập của cảnh sát điều tra.

Bức ảnh đã nói lên tất cả!

Liên tục trong 2 ngày qua khi Thanh Niên thông tin về sự việc trên, bạn đọc đã bình luận rất nhiều đến thái độ của Đỗ Hoài Phương Minh qua bức ảnh được đăng tải. Trong đó cho thấy, dù ngồi trước lực lượng ANSB và Công an phường, viên cảnh sát giao thông này vẫn giữ một thái độ rất ngạo mạn, liên tục nói chuyện bằng điện thoại di động. Hãy đặt trường hợp cảnh sát Minh xử lý vụ việc mà đương sự hành động như thế thử hỏi anh ta có chịu được không?

Minh là một cảnh sát, lại bảo, 2 "thanh kiếm" được mua tại cửa khẩu Móng Cái với giá 1,5 triệu đồng và vì "Thấy đẹp mà mua về chơi chứ chưa biết dùng vào việc gì" cũng là điều không thể chấp nhận.

Vụ việc diễn ra trước mặt nhiều người, gây náo loạn sân bay sao lại trở nên quá "êm đẹp" như những gì thượng tá Võ Tương dẫn lời Minh cho biết. Nếu êm đẹp như thế thì ANSB dựng chuyện chăng? Còn hành khách chứng kiến, họ sẽ nghĩ gì?

     Tổ PV Miền Trung

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm