Khó khăn nhất... là khó khăn đã qua

0 Thanh Niên

GDP quý giảm sâu nhất từ năm 2000; số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động cao nhất, tỷ lệ thất nghiệp nhiều nhất...

Đó là những con số được đưa tại buổi tiếp xúc cử tri là doanh nghiệp của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM hôm qua.

Những con số trên cho thấy những gì mà cộng đồng doanh nghiệp (DN), người dân và cả nền kinh tế đang phải gánh chịu khi đối mặt với dịch bệnh. Nhưng điều quan trọng nhất chính là khó khăn nhất đã qua.

Trước giờ TP.HCM mở cửa trở lại ngày 1.10, chúng tôi đã làm cuộc khảo sát bỏ túi với rất nhiều DN ở mọi lĩnh vực ngành nghề, tất cả đều có chung một tâm thế phấn khởi xen lẫn hồi hộp, còn lo âu nhưng sẵn sàng cho ngày tái xuất. Tâm trạng đó là có thể hiểu được. Hơn 1 quý “bó chân, bó tay”, nơi đóng cửa nghỉ hẳn vì không đáp ứng quy định 3T, nơi thu hẹp sản xuất... họ, cộng đồng DN Việt, hơn bao giờ hết mong muốn được trở lại trạng thái “bình thường cũ”. Nghĩa là được sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, ký kết... như đã từng làm suốt bao năm qua. Giờ thì ở thị trường nội địa, chợ đã mở dần, hàng tạp hóa đã khai trương, siêu thị bán trực tiếp, tiệm cắt tóc đón khách, quán bán mang về trở lại khắp nơi... Những thị trường nước ngoài lớn của VN như Mỹ, EU... đang bước vào mùa đặt hàng cuối năm nhộn nhịp. Cả cung - cầu đang được kích hoạt nhanh chóng, tương hỗ, báo hiệu một giai đoạn hồi phục đầy kỳ vọng.

Nói thế để thấy, từ tâm thế tới thị trường, cơ hội phía trước là rất lớn. Việc của chúng ta hiện nay là biến cơ hội thành hiện thực. Mà muốn vậy, nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo. Nếu như ở giai đoạn trước, đầu tư tư nhân là động lực thì hiện nay, cộng đồng DN của chúng ta đang bị tổn thương nặng nề. Số liệu công bố tại buổi tiếp xúc của Đoàn ĐBQH hôm qua cho thấy có tới 40% DN tại TP.HCM chỉ đủ tiền để hoạt động trong 1 tháng. Thế nên đầu tư công phải đóng vai trò chủ đạo, dẫn dắt nền kinh tế trong quý tới và năm tới.

250.000 tỉ đồng vốn đầu tư công của năm nay đã nằm sẵn trong Kho bạc Nhà nước, hãy giải ngân hiệu quả vào các công trình trọng điểm quốc gia. Khi máy móc khởi động trên công trường nghĩa là các nhà máy gạch, đá, xi măng, sắt thép... sẽ vào guồng, là công nhân có việc làm, là tiêu dùng xung trận.

Bên cạnh đó, không thể thiếu một gói hỗ trợ đủ lớn, đủ rộng, đủ mạnh, đủ nhanh để hà hơi tiếp sức cho cộng đồng DN sau một thời gian dài bị bệnh. Cứ thế, đầu tư công đi trước, vốn tư nhân tự khắc sẽ theo sau, khi sức khỏe ổn định. Cứ thế, kích cung rồi cung tự kích cầu, kinh tế chắc chắn sẽ hồi phục, thậm chí hồi phục mạnh mẽ.

Lần đầu đối mặt với khủng hoảng dịch bệnh trên toàn thế giới, chúng ta đã chấp nhận hy sinh tăng trưởng kinh tế trong một giai đoạn ngắn để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân. Giờ dịch bệnh đã giảm, những điểm nóng đã được kiểm soát, vắc xin đang phủ với tốc độ nhanh chóng; kinh nghiệm, tư duy, kỹ năng phòng chống dịch linh hoạt, có sẵn... Khó khăn nhất là khó khăn đã qua. Giờ là lúc tiến lên.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Những tưởng với thời gian thực hiện thủ tục chi gói hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ được rút gọn 11 ngày, ngắn hơn nhiều so với các chính sách hỗ trợ trước đây, hơn 3,4 triệu người lao động (NLĐ) sẽ sớm nhận được tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt sau dịch Covid-19, thế nhưng thực tế lại không như kỳ vọng.

Trọng dụng người tài

Trọng dụng người tài

Khi gặp gỡ các trí thức, sinh viên Việt kiều nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vào ngày 15.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rất “chính trị” trả lời: “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”, khi các bạn sinh viên VN tại Mỹ đặt câu hỏi về giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, trong đó có vấn đề bằng cấp với cán bộ, để những người đi học ở nước ngoài có thêm động lực vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Hiện nay, một mặt chúng ta mở cửa bầu trời , tháo các rào cản về dịch tễ, quảng bá điểm đến, tổ chức ngày hội du lịch, xây dựng các sản phẩm - dịch vụ độc đáo... sẵn sàng đón khách quốc tế, nhưng mặt khác chính sách visa lại đang cản trở khách chọn Việt Nam ngày mở cửa trở lại.

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Tăng trưởng hơn 200 lần chỉ sau 1 năm là minh chứng rõ ràng về sự bùng nổ của tài sản ảo NFT, khi đạt tổng giá trị giao dịch lên đến hàng chục tỉ USD trong năm 2021.

Phải đảm bảo quyền lợi bệnh nhân

Phải đảm bảo quyền lợi bệnh nhân

Bệnh viện, bệnh nhân choáng váng, như ngồi trên đống lửa bởi Bộ Y tế vừa ra công văn bãi bỏ việc thanh toán các dịch vụ kỹ thuật đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế!