Khó lường đàm phán thương mại Mỹ - Trung

0 Thanh Niên

Diễn biến bất ngờ từ thượng đỉnh Mỹ - Triều được cho là sẽ làm gia tăng sự khó lường trong cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Tổng thống Trump tiếp phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc tại Nhà Trắng hồi tháng 2 /// Reuters
Tổng thống Trump tiếp phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc tại Nhà Trắng hồi tháng 2
Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua thông báo đã yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức dỡ bỏ toàn bộ thuế suất áp đặt lên nông sản Mỹ gồm cả thịt bò, thịt heo... vì đây là điều “rất quan trọng cho nông dân Mỹ và kể cả tôi”. Nông dân được xem là lực lượng cử tri quan trọng đối với đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump nên chắc chắn nhà lãnh đạo sẽ làm mọi cách nhằm đem lại một thỏa thuận có lợi cho họ để chuẩn bị cho cuộc tái tranh cử vào năm 2020. Trong khi đó, Trung Quốc lại là đối tác có ảnh hưởng lớn đến ngành nông nghiệp Mỹ. CNN dẫn số liệu của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho thấy Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ hai của Mỹ khi nhập tổng cộng 20 tỉ USD (464.076 tỉ đồng) sản phẩm nông nghiệp từ nước này trong năm 2017, với đậu nành chiếm 12 tỉ USD.

Giới quan sát cho rằng có thể Tổng thống Trump đã thay đổi thái độ với Trung Quốc từ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại VN kết thúc. Trước hội nghị, chủ nhân Nhà Trắng thông báo những tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại song phương, đồng thời dời lại thời hạn tăng thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% dù trước đó ông đặt ra hạn chót là ngày 1.3. Ngoài ra, Tổng thống Trump còn công bố kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Florida, dự kiến trong tháng này, để chốt thỏa thuận thương mại, theo Reuters. Tuy nhiên, ngay sau khi trở về từ Hà Nội, nhà lãnh đạo Mỹ lập tức đưa ra yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ thuế suất nói trên.

Nhiều chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh đến phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ trong cuộc họp báo trước khi rời VN hôm 28.2 rằng ông “sẵn sàng rời khỏi thỏa thuận với Trung Quốc như đã làm với Triều Tiên nếu thấy không hiệu quả”. “Tôi không bao giờ sợ phải làm điều đó”, Tổng thống Trump nhấn mạnh. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc đến “vai trò rất lớn” của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên vì “93% hàng hóa của Triều Tiên đi qua biên giới Trung Quốc”. “Tổng thống Trump đã bắn tín hiệu rõ ràng rằng ông sẵn sàng bỏ đi nếu không thích thỏa thuận thương mại sắp tới. Chủ tịch Tập Cận Bình có thể phải lưu ý điều này”, Giáo sư Yasheng Huang tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) bình luận trên trang Market Watch. Mặt khác, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer cũng trả lời trong phiên điều trần ở Hạ viện hôm qua rằng “rất nhiều việc cần phải hoàn thành” trước và sau khi đạt thỏa thuận “nếu văn kiện đó được ký kết”.

Canada kích hoạt quá trình dẫn độ sếp Huawei

Bộ Tư pháp Canada hôm qua chính thức bắt đầu việc xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei, sang Mỹ. Bà Mạnh bị giới chức Canada bắt giữ hồi cuối năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận Iran và lừa đảo các tổ chức tài chính Mỹ. Theo AFP, bà Mạnh sẽ hầu tòa vào ngày 6.3 để nghe quyết định về việc kích hoạt tiến trình dẫn độ và sẽ được thông báo ngày giờ cho phiên tòa biện hộ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada hôm qua phản đối quyết định nói trên và yêu cầu thả người vô điều kiện. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Nicole Navas Oxman cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền Canada.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm