Kho tư liệu ảnh quý giá về văn hóa Chăm

0 Thanh Niên

Di sản văn hóa Chăm (ảnh) của tác giả Nguyễn Văn Kự với 3 ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp là kho tư liệu ảnh hết sức quý giá cho những ai muốn tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa Chăm.

 /// Ảnh: K.M.S
Ảnh: K.M.S

Có thể nói cuốn Di sản văn hóa Chăm (ảnh) của tác giả Nguyễn Văn Kự với 3 ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp (NXB Thế giới phát hành, 2019) là kho tư liệu ảnh hết sức quý giá cho những ai muốn tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa Chăm.

GS-TS Trịnh Sinh (Viện Khảo cổ) đánh giá: Như một cuốn sách hay về du lịch, lại như một tư liệu quý dành cho các nhà nghiên cứu, sách Di sản văn hóa Chăm như dẫn ta vào một thế giới mênh mông của đền tháp, của tượng đài. Đẹp lạ lùng mà cũng bí ẩn lạ lùng.

Qua Di sản văn hóa Chăm, tác giả Nguyễn Văn Kự giới thiệu khái quát các đền tháp Chăm còn lại nằm rải rác suốt dải đất miền Trung từ Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam tới Bình Thuận và Tây nguyên, có niên đại từ thế kỷ 7 - 16. Tiếp theo đó là những tác phẩm điêu khắc Chăm tuyệt vời có niên đại từ thế kỷ 2 - 16 được thể hiện sinh động với những chủ đề về tín ngưỡng, tôn giáo, con người, động vật, hoa lá...

Phần kết cuốn sách là Người Chăm ở Việt Nam, giới thiệu cuộc sống hiện tại, hoạt động kinh tế, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, vui chơi giải trí... của người Chăm trên cả nước đang chung sức với các dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam cùng nhau xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm