Khó xử

0 Thanh Niên Online

Việc lực lượng nổi dậy "23 Tháng Ba" (M23) dễ dàng đánh chiếm thành phố Goma lớn thứ 2 ở CHDC Congo rất có thể làm thay đổi cơ bản cục diện tình hình và tương quan lực lượng ở nước này. Nó còn khiến lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ thêm khó xử.

Việc lực lượng nổi dậy "23 Tháng Ba" (M23) dễ dàng đánh chiếm thành phố Goma lớn thứ 2 ở CHDC Congo rất có thể làm thay đổi cơ bản cục diện tình hình và tương quan lực lượng ở nước này. Nó còn khiến lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ thêm khó xử.

Tại Goma, 1.500 binh sĩ mũ nồi xanh LHQ đứng nhìn 1.000 tay súng M23 tràn vào chiếm thành phố này. Người dân ở đây chẳng thể hiểu nổi và thất vọng về LHQ. Tuy nhiên, LHQ cũng có cái lý riêng. Sứ mệnh của lực lượng gìn giữ hòa bình ở đây là hỗ trợ quân đội của CHDC Congo cũng như bảo vệ dân thường. Khi quân nổi dậy tràn vào thành phố Goma, quân đội chính phủ tháo chạy hết nên lính mũ nồi xanh của LHQ dẫu có muốn và có nhiệm vụ cũng không thể giúp. Đồng thời, họ còn cho rằng để bảo vệ thường dân thì tốt nhất không gây chiến với quân nổi dậy.

Thái độ thụ động của lực lượng giữ gìn hòa bình của LHQ tại Congo bắt nguồn từ việc quyền hạn chỉ có mức độ và nhiệm vụ cụ thể bị hạn chế. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là nếu chỉ như thế thì lực lượng này hiện diện ở Congo để làm gì khi không có đối tượng để giúp và cũng chẳng đủ sức răn đe hay ngăn cản được hoạt động quân sự của M23 vốn mới hình thành cách đây 7 tháng.

Đây cũng là đặc trưng cho kết quả thực tế rằng rất hiếm có sứ mệnh nào, của lực lượng LHQ tại châu Phi, thực sự hiệu quả. Hầu hết đều hữu danh vô thực, không phù hợp và cũng chẳng khả thi vì khi hòa bình chưa được vãn hồi thì lấy gì để họ gìn giữ.

Thảo Nguyên

>> Xe lửa đụng nhau ở Congo, 10 người chết
>> LHQ tố Rwanda chỉ huy phiến quân Congo
>> Sập mỏ ở Congo, hơn 60 người chết
>> Hơn 240 người chết trong vụ nổ ở Congo
>> Nổ kho đạn ở CH Congo, 200 người chết
>> Quan chức Congo chết vì tai nạn máy bay
>> Săn tìm quái vật xứ Congo
>> Đụng tàu ở CHDC Congo, 100 người mất tích
>> Máy bay rơi ở CHDC Congo, 127 người chết
>> 127 người chết trong vụ rơi máy bay tại Congo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.