Khoảng trống quá lớn giữa hàng thủ tuyển Anh

0 Thanh Niên Online

(TNO) Xem các bàn thắng mà Tottenham ghi được trên sân Old Trafford, với hình ảnh quá tuyệt vọng của Rio Ferdinand trong đội hình M.U, giới hâm mộ khó mà bác bỏ tình trạng… hết thời của trung vệ từng được xem là số 1 thế giới này.

Khoảng trống quá lớn giữa hàng thủ tuyển Anh

(TNO) Xem các bàn thắng mà Tottenham ghi được trên sân Old Trafford, với hình ảnh quá tuyệt vọng của Rio Ferdinand trong đội hình M.U, giới hâm mộ khó mà bác bỏ tình trạng… hết thời của trung vệ từng được xem là số 1 thế giới này.

>> John Terry bị cấm thi đấu 4 trận
>> John Terry bất ngờ giã từ tuyển Anh
>> HLV Hodgson loại Rio Ferdinand, chọn John Terry

Khoảng trống quá lớn giữa hàng thủ tuyển Anh - ảnh 1

Đề tài kết nối Ferdinand với đội tuyển Anh sau khi John Terry dứt áo ra đi từ đó trở nên vô nghĩa. Thật ra, HLV Roy Hodgson chưa hề gọi lại Ferdinand, nhưng điều quan trọng ở đây là nếu Hodgson có làm như thế, Ferdinand cũng không thể nào lấp được khoảng trống mà Terry để lại.

Một thời, “Tam sư” gồm đến nửa tá “thủ lĩnh đích thực” trong đội hình. Hàng thủ có cặp Terry - Ferdinand trong khi tiền vệ gồm toàn những ngôi sao lớn như Steven Gerrard hoặc Frank Lampard. Bây giờ, ai chưa ra đi thì cũng gần như “hết đát”. Nhưng nỗi lo lớn nhất trong đội tuyển Anh vẫn nằm ngay cặp trung vệ.

Gạn đục khơi trong, giới chuyên môn tìm ra được một cặp trung vệ tốt nhất trên lý thuyết mà “Tam sư” có thể trông cậy: Joleon Lescott của Man City và Phil Jagielka của Everton.

Lescott đã 30 tuổi, nhưng số lần khoác áo đội Anh chỉ tương đương với số lần được tuyển của cầu thủ 19 tuổi Romelu Lukaku trong đội tuyển Bỉ. Jagielka trẻ hơn Lescott… 1 ngày, với thâm niên khoác áo đội tuyển quốc gia và kinh nghiệm trận mạc so với Lescott thì còn thua xa. Gary Cahill của Chelsea thì trẻ hơn họ, nhưng quá tầm thường. Cũng có thể nói như vậy, với mọi trung vệ người Anh mà M.U đang có.

Trên bề mặt, có thể hiểu rằng Terry chia tay đội tuyển vì vụ án lùm xùm “phân biệt chủng tộc”, một nghi án mà trên nguyên tắc thì Terry phải được cho là vô tội, như tòa án đã phán. Terry không chỉ là trung vệ người Anh số 1 hiện nay. Đấy còn là tuyển thủ Anh xuất sắc nhất tại Euro 2012. Nhưng các ông chủ FA cần thể hiện quan điểm giá trị của họ hơn là cần đội tuyển Anh có một trụ cột thật sự.

Còn trên thực tế? Terry ra đi có thể vì chính anh cũng đã thấy rõ tình trạng bi đát của đội tuyển Anh. Về mặt chuyên môn, sức mạnh của trung vệ luôn được đánh giá theo cặp. Terry cần có một đồng đội giỏi và ăn ý để chính anh có thể hiển lộ tài năng. Mặt khác, cặp trung vệ của một đội mạnh thường phải có nhiều năm thi đấu với nhau.

Euro 2012 cho thấy đội Đức đã thất bại vì hàng thủ thiếu ổn định như thế nào. Ở Premier League bây giờ, ngay cả “hàng thải” của Bundesliga là Per Mertesacker cũng diễn được vai trụ cột ở Arsenal, thì đội Anh tìm đâu cho ra một trung vệ giỏi? Terry đi quách là phải!

Nguyễn Minh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Còn giới hạn nào cho U.23 Việt Nam?

Còn giới hạn nào cho U.23 Việt Nam?

Liên tục mất quân, đến mức phải tung thủ môn vào đá tiền đạo nhưng U.23 Việt Nam có mặt ở chung kết giải U.23 Đông Nam Á với thành tích tuyệt hảo: đội duy nhất chưa thua bàn nào!